Bảo quản sữa cho bé yêu thế nào cho hợp lí

Trong giai đoạn 6 tháng đầu đời của một đứa trẻ, các chuyên khoa dinh dưỡng khuyên chỉ nên cho trẻ uống sữa thay thế cho thức ăn và cả nước uống. Trong sữa mẹ và sữa công thức có chứa hầu hết các chất dinh dưỡng thiết yêu cho nhu cầu của trẻ trong nửa năm đầu tiên. Đặc biệt là sữa mẹ sẽ là nguồn dinh dưỡng lí tưởng vừa tiết kiệm lại tăng sức đề kháng cho bé. Vì những lí do đó mà ngày nay các bà mẹ áp dụng biện pháp vắt sữa và tích trữ trong những túi đông để ngăn đông hoặc ngăn mát. Đây là một việc làm được khuyến khích nhưng cũng cần phải lưu ý về vấn đề bảo quản sữa cho bé yêu thế nào cho hợp lí. Một quy trình bảo quản sữa khoa học phải đảm bảo những vấn đề sau:

  1. Chọn máy hút, bình hút và túi chứa an toàn

Ngày nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ cho các bà mẹ vắt sữa tiện lợi như máy hút sữa bằng tay, máy hút sữa bằng điện, lọ đựng, túi chứa. Giá các sản phẩm này cũng đa dạng dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu, tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà chọn cho mình dụng cụ thích hợp. Điều cần quan tâm là trước khi mua những sản phẩm này, các mẹ nên tìm hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ, chất liệu của dụng cụ. Điều này rất quan trọng vì những bình sữa, túi sữa, máy vắt sản xuất từ nhựa không được xử lý tốt sẽ tiết ra những chất độc hại ảnh hưởng trực tiếp đến bé. Các chuyên gia khuyên dùng dụng cụ bằng thủy tinh để đảm bảo khả năng chống khuẩn cao.

  1. Cách vắt sữa đạt hiệu quả cao

Câu hỏi “vắt sữa như thế nào, lúc nào” được rất nhiều bà mẹ trẻ đặt ra. Tư thế và thời điểm vắt sữa không chỉ ảnh hưởng đến số lượng sữa mà còn ảnh hưởng đến việc đảm bảo vệ sinh khi vắt sữa. Chọn đúng thời điểm và tư thế sẽ rút ngắn thời gian sữa tồn tại ở môi trường ngoài, từ đó hạn chế khả năng xâm nhập của các vi khuẩn trong không khí. Khi vắt sữa,nên trong tư thế ngồi cho con bú, tâm lí thoải mái, vừa thực hiện các thao tác vắt vừa kết hợp massa bầu ngực để sữa chảy ra nhanh hơn. Thời điểm thích hợp nhất là lúc hai bầu sữa căng cứng, để duy trì lượng sữa mỗi ngày, các mẹ nên bổ sung dưỡng chất đầy đủ, thực hiện vắt sữa đều đặn.

  1. Nhiệt độ bảo quản sữa mẹ

  • Bảo quản ở nhiệt độ thường: sau khi vắt ra bên ngoài, sữa mẹ có thể bảo quản trong vòng 5 -6 tiếng, tuy nhiên trên thực tế môi trường ngoài có rất nhiều vi khuẩn, hơn thế nữa nhiệt độ và độ ẩm của nước ta khá cao nên việc để sữa trong thời gian dài bên ngoài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Với các mẹ không có điều kiện bảo quản lạnh, tốt nhất nên sử dụng sữa sau khi vắt trước 2 giờ đồng hồ.
  • Bảo quản sữa nhiệt độ lạnh: Nhiệt độ của ngăn mát tủ lạnh thích hợp để bảo quản sữa trong ngày. Trong môi trường lạnh, vi khuẩn bị ức chế và không có khả năng sinh sản điều này đồng nghĩa với việc sữa mẹ được bảo quản hiệu quả trong 8 giờ đồng hồ. Khi bảo quản sữa bằng phương pháp này, các mẹ nên đặt ở sâu trong ngăn lạnh, tránh để sữa ngoài cửa tủ.
  • Bảo quản sữa bằng cách đông lạnh: Sữa mẹ sau khi vắt ra cho vào túi đựng hoặc lọ thủy tinh và để trong ngăn đông. Đây là cách bảo quản sữa có thời gian lâu nhất, nếu bảo quản tốt hạn sử dụng là 6 tháng. Tuy nhiên cần lưu ý khi bảo quản trong ngăn đông, sữa không được để chung với bất cứ thực phẩm nào kể cả những thực phẩm đã nấu chín. Để sử dụng sữa đông lạnh, các mẹ rã đông từng phần sữa và hâm lại ở nhiệt độ thấp.

Tác giả: vuachienham