Bóng đè là gì? Khi gặp hiện tượng này phải làm thế nào?

Bóng đè là hiện tượng mà tất cả mọi người đều từng gặp ít nhất 1 lần trong đời, mỗi người đều miêu tả nó theo một cách khác nhau, vậy thực chất bóng đè là gì, nguyên nhân và cách khắc phục khi gặp hiện tượng bóng đè phải làm như thế nào để hết bị?

hien-tuong-bong-de

Bóng đè là gì?

Bóng đè là một dạng rối loạn giấc ngủ nhưng không gây ra tổn thương cơ thể, nó xuất hiện khi bạn ngủ. Bạn có thể bị bóng đè 1 lần hoặc nhiều lần liên tục trong 1 giấc ngủ trưa, tối hoặc bất kể khoảng thời gian nào trong ngày.

Thực tế có người ghi nhận lại hiện tượng bóng đè và họ khẳng định bóng đè chỉ là một giấc mơ. Theo đó giấc mơ bóng đè tái hiện với những gì con người ghi nhận được trước khi chìm vào giấc ngủ như là nơi nằm ngủ, những vật xung quanh, những người bên cạnh, thời gian ngủ (đêm/ngày – ánh sáng môi trường). Trong giấc mơ con người tin rằng mình đã thức, mắt đã mở và có thể nhìn thấy xung quanh (ít ghi nhận trường hợp nghe thấy), tin rằng mình đã thức nên cơ thể phải bắt đầu chuyển mình để ngồi dậy nhưng thất bại, bộ não không hề gửi tín hiệu điều khiển vận động và lúc này cơn ác mộng bắt đầu, tương tác tiếp theo là cố vận động tay chân trong giấc mơ, tất nhiên hành động này vẫn thất bại, những người có mặt hoặc ở gần trước khi ngủ sẽ được đưa vào giấc mơ để cầu cứu, cảnh tiếp theo sẽ là thấy người bên cạnh và cố gắng gọi nhưng không thể phát ra tiếng, tiếp tục cố gắng ra dấu cho người đó bằng cách cố gây ra tiếng động như là đập mạnh tay chân xuống giường (điều này được giấc mơ hợp thức hóa vì cho rằng cơ thể không cử động được là do bị vật nặng đè phía trên nhưng vẫn có thể nâng tay chân lên một đoạn nhỏ). Khi tất cả hành động đều không được đáp ứng thì trạng thái nguy hiểm được khởi động, như bao cơn ác mộng khác, tim sẽ đập nhanh hơn, mồ hôi toát ra. Tất nhiên, ác mộng sẽ được kết thúc, thường là thức giấc, vì không phân được ranh giới giữa mơ và thật nên nhiều người đã đồng hóa giấc mơ với hiện thực mới dẫn đến hiểu nhầm lúc đó mình đã thức rồi.

Những người nào hay gặp bóng đè?

  • Hiện tượng này thường xuất hiện nhiều ở những người mới ốm dậy
  • Những người đang bị suy nhược cơ thể do gặp phải các rối loạn về tâm lý, quá lo lắng hoặc hoảng sợ một điều gì đó mà không tìm được cách giải quyết trong nhiều ngày
  • Những người hay sử dụng các chất gây kích thích cơ thể như rượu bia, cà phê, thuốc lá …vv
  • Đôi khi nó cũng xuất hiện ở người khỏe mạnh bình thường nhưng ít hơn so với 3 trường hợp trên, những người khỏe mạnh khi ngủ ở tư thế để tay lên ngực rất hay gặp hiện tượng bóng đè

Như bên trên đã nêu thì nguyên nhân của bóng đè xét về mặt khoa học thì nó thường xảy ra ở những người đang bị ốm, sức khỏe kém và suy nhược thần kinh, quá căng thẳng tâm lý hoặc thay đổi môi trường, giờ giấc ngủ đột ngột. Tuy nhiên một số người giải thích theo quan điểm duy tâm thì lại cho rằng hiện tượng này xảy ra ở những người “yếu bóng vía”  hoặc do ma quỷ ám …

Gặp “bóng đè” phải làm như thế nào?

Hiện tại chưa khoa học chưa xác minh được nguyên nhân cụ thể của hiện tượng này và cũng chưa có phương pháp điều trị tận gốc hiện tượng bóng đè.

Lời khuyên dành cho bạn để ít gặp phải hiện tượng này là tự xây dựng cho mình một chế độ sống lành mạnh, ăn uống điều độ, thể dục thể thao, hạn chế dùng các chất kích thích. Đi ngủ đúng giờ, khi đi ngủ nên mặc quần áo rộng rãi, nằm tư thế thoải mái, không để tay lên ngực và giữ cho phòng ngủ luôn thông thoáng không khí.

Ngoài ra cần có những biện pháp giải tỏa tâm lý phù hợp, không để cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng, stress quá mức.

Tác giả: vuachienham