Cá Đĩa – Giới thiệu tổng quan về Cá Đĩa

Giới thiệu về cá đĩa

Trong các loài cá cảnh nước ngọt thì cá đĩa thuộc TOP những loài cá đẹp nhất. Sở hữu thân hình sặc sỡ, đẹp mắt với nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau giúp chúng vẫn đứng vững trên thị trường, được nhiều người lựa chọn làm cá cảnh.

Đặc điểm hình dáng của cá đĩa

Cá đĩa được chia thành hai loại là: cá đĩa hoang dã và cá đĩa thuần chủng. Thân hình của chúng trơn láng với 4 dòng chính là: Cá đĩa nâu (hay còn gọi là brown discus), cá đĩa Heckle, cá đĩa xanh dương và cá đĩa xanh lá. Tuy nhiên, giống cá phổ biến được lai tạo là cá đĩa bông xanh (tên khoa học là turquoise). Hiện nay giống cá đĩa phổ biến nhất là snow white hoặc albino white (cá đĩa bạch tạng).

Thức ăn của cá đĩa

Nếu nuôi cá đĩa trong môi trường nhân tạo thì nguồn thức ăn của chúng chủ yếu là trùn, bo bo, lăng quăng hoặc tim gan băm nhỏ. Mặc dù không phải là giống cá kén ăn nhưng lại rất khó nuôi vì chúng chỉ sống được khỏe mạnh ở trong môi trường nước thật sạch với độ Ph đảm bảo từ 5,5 đến 7,0, nhiệt độ từ 26 đến 32 độ.

Đặc điểm sinh sản của cá đĩa

Nếu như cá rồng cảnh người nuôi phải tự tách cặp thì với cá đĩa chúng sẽ tự bắt cặp nhau với nhau trong khoảng thời gian từ 7 đến 10 ngày. Tuy nhiên, bạn cũng nên chọn những con đẹp, to sống trong cùng một lồng kính trước khi chúng tự bắt cặp. Sauk hi bắt cặp chúng sẽ tự tách ra một góc bể và làm sạch nơi sinh đẻ. Cá đẻ trứng từ dưới lên, đầu chúc xuống 45 độ lúc này cá đực cũng theo đó tiết tinh để thụ tinh với trứng. Trung bình mỗi con cá đĩa cái có khoảng từ 80 đến 200 trứng, thậm chí lên đến 400 trứng. Sau khoảng 24 đến 48h những trứng bị hỏng sẽ chuyển thành màu trắng đục, những trứng được thụ tinh thành công sẽ chuyển sang màu đỏ xâm. Sau 72h sẽ nở ở nhiệt độ từ 28 – 30 độ C.

Cách phân biệt giới tính cá đĩa

  • Cá đĩa đực dáng to hơn, vây bung xệ, đầu trông hơi gù, bùng dưới sát vây và đặc biệt chúng tỏ ra hung hăng hơn so với cá cái.
  • Cá đĩa cái thường sẽ nhỏ hơn cá đĩa đực, gai sinh dục lộ rõ ngắn khoảng 3mm, thân hình về phía sau hơi cong, nhọn.

Cách chăm sóc cá đĩa bột

Khi cá bột nở chúng sẽ sống nhờ túi noãn, nếu bị rơi khỏi túi noãn sẽ được cá đĩa bố hoặc mẹ ngậm lấy và đặt chúng lên túi noãn. Cá bột có thể bơi lội sau khoảng 60h giờ trong khoảng 12 – 15 ngày chúng sống nhờ ăn chất nhờ tiết ra từ bố mẹ. Sau 19 ngày chúng ăn được thức ăn nhân tạo và sau 21 ngày sẽ có tự tự tìm được thức ăn trong bể.

Tác giả: Vua Chiến Hạm

VuaChienHam.Com là một blog cá nhân được thành lập từ đầu năm 2017 hiện tại đang trong quá trình phát triển nội dung và thu hút truy cập chủ yếu từ các kết quả tìm kiếm tự nhiên trên Google.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *