Cá La Hán – Đặc điểm sinh học cá La Hán

Đặc điểm sinh học cá La Hán

Thuộc giống cá cánh nhiệt đới, cá La Hán được rất nhiều người yêu thích không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Sở dĩ chúng được yêu thích là bởi hình dáng đẹp mắt, màu sắc sặc sỡ, thân hình mạnh mẽ với chiếc đầu gù to lên trông giống như ông tiên vì thế người ta gọi là La Hán.

Nguồn gốc cá La Hán

Cá La Hán được tìm thấy ở khu vực Nam Mỹ, giống cá này thuộc họ Cichild trải qua nhiều cách lai tạo với nhiều loại cá khác nhau đến nay mới cho ra đời giống cá đẹp như hiện nay.

Đặc điểm giống cá La Hàn

Hình dáng cá La Hán trông như cá Hồng Két. Theo tìm hiểu thì cá La Hán chính là biến thể của cá Hồng Két. Hình dáng của chúng được nhiều người yêu thích vì thế chúng có giá trị rất lớn. Cá La Hán sở hữu chiếc đầu gù càng to thì càng nâng tầm giá trị. Đặc biệt, màu sắc và các dấu chấm đen trên mình càng đậm, càng sặp sỡ, đuôi và vây càng dài, càng to thì cá trông càng đẹp.

Hình dáng có phần giống hình oval, thân dày các loại biến thể của chúng thường có hình tròn, thân hình đầy đặn, không xuất hiện các nếp gấp như các loài cá khác. Màu sắc nổi bật từ má đến bụng, tông màu chủ yếu của chúng khá đỏ rực nhờ nền sặc sỡ.  Đa phần vảy cá màu xanh, hình hạt trai, một số loài màu đen nhạt làm tăng thêm nét kiêu hung mạnh mẽ.

Phần đầu cá La Hán trông có vẻ không liên quan đến thân, đầu gù nhưng cân đối với kích cỡ của cơ thể. Mắt tròn nằm ở hai bên đầu, lông mi lanh lợi hoạt bát. Vây và đuôi thường thẳng đứng, những con cái đuôi càng to, càng xòe càng có giá trị.

Ca La Hán được cải tạo lại nên tuổi thọ cao hơn các loài cá khoảng (khoảng trên 10 năm). Những con cá trưởng thành dù cùng cha mẹ nhưng không còn nào giống con nào. Cá La Hán được giới yêu thích cá đánh giá khá hiếu động, lanh lợi thường được lựa chọn làm cá cảnh trong nhà. Thân hình lấp lánh, đỏ rực làm tăng mức kiêu hành và giá trị của chúng. Giống cá này khá khỏe mạnh nên rất dễ nuôi, ăn tạp, ít mắc bệnh. Chúng có thể chịu nước từ 20 đến 32 độ C.

Đặc điểm sinh sản

Sau khi trưởng thành, người nuôi có thể chọn ra hai cá thể đực và cái để phối giống. Những con cá trống phải to, màu đẹp, khỏe đạt tiêu chuẩn mới được giao phối. Chúng sẽ được thả vào buồng kính nhưng được ngăn bằng tấm kính trong suốt để làm quen khi nào chúng quấn quýt vào nhau thì lấy kính trong suốt ra. Sau khi đẻ trứng khoảng 48 giờ cá bột sẽ nở.

Cách chăm sóc

Tốt nhất bạn nên thay nước 1 tuần/ lần, nên cho thêm sỏi, san hô vào bể bơi để trung hoàn PH và kiểm tra có yếu tối thủy lý hóa trong môi trường bể bơi.

Tác giả: Vua Chiến Hạm

VuaChienHam.Com là một blog cá nhân được thành lập từ đầu năm 2017 hiện tại đang trong quá trình phát triển nội dung và thu hút truy cập chủ yếu từ các kết quả tìm kiếm tự nhiên trên Google.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *