Cách ăn món cay nóng không bị nổi mụn

Các món cay và nóng thì luôn là sự hấp dẫn và kích thích vị giác của các fan ghiền đồ nóng. Nhưng có một sự thật đó chính là “ rất dễ gây ra việc nổi mụn”. Mụn là một trong những vấn đề về da mà rất nhiều người phải đối mặt với điều này. Khi chúng ta ăn đồ nóng quá nhiều, các tuyến bã nhờn sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn, lượng bã nhờn tiết ra càng nhiều thì cơ hội cho mụn mọc trên da là điều khó tránh khỏi. Chúng tôi sẽ có một vài lời khuyên cho các tín đồ sành ăn cay nóng qua những bí quyết vô cùng đơn giản để khắc phục tình trạng nổi mụn khi ăn thức ăn cay nóng.

  1. Không được ăn quá nhiều

Nếu bạn ăn quá nhiều đồ nóng trong cùng một lúc thì sai lầm rất nhiều rồi. Vào mùa sầu riêng, nếu bạn quá thèm mà ăn một lúc 2 đến 3 trái hoặc cả 2 tô mì cay thì chúng tôi khuyên bạn nên dừng lại. Nếu ăn với mức độ không kiểm soát như vậy thì nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ tăng lên, tuyến bã nhờn tiết ra nhiều thì chắc chắn sẽ làm mụn nổi vào ngày mai. Ăn đồ nóng nhiều cũng làm cho bạn bị mắc các bệnh khác như: đầy hơi, ăn không tiêu, táo bón…Bạn không nên ăn quá nhiều nhé.

  1. Phải uống nhiều nước

Sau khi ăn đồ nóng bạn nên uống nhiều nước vì nước có tác dụng giúp tăng cường sự trao đổi chất, thanh lọc cơ thể và hạ nhiệt. Bạn uống nước sau khi ăn đồ nóng sẽ có tác dụng thanh nhiệt cơ thể và cân bằng nhiệt độ. Bên cạnh đó còn cung cấp độ ẩm cho da, hạn chế được tuyến bã nhờn tiết trên da. Không nên uống nước đá hoặc nước ngọt có ga trong khi ăn vì nó tăng thêm nhiệt, đẩy mạnh quá trình hình thành mụn. Bạn cũng có thể sử dụng các loại nước khác như: rau má, nước dừa, đậu xanh, nước mía…

  1. Các loại trái cây có tác dụng ngừa mụn

Bạn nên ăn các loại trái cây có tác dụng giải nhiệt, cung cấp các vitamin hỗ trợ cho việc ngăn chặn mụn hình thành và phát triển. Chúng tôi sẽ nói về một số loại trái cây có khả năng giải nhiệt:

  • Bưởi: cung cấp vitamin C nhằm tăng sức đề kháng hiệu quả. Bưởi còn có chứa các thành phần chống oxi hóa, căng thẳng và tiêu độc. Ăn bưởi là cách tốt để ngăn ngừa mụn sau khi ăn đồ nóng.
  • Dứa: chứa vitamin và khoáng chất, loại bỏ các chất độc hại có thể hình thành mụn.
  • Đu đủ: chứa rất nhiều thành phần dưỡng chất và enzim papain tốt cho hệ tiêu hóa. Bạn sẽ hạn chế được quá trình hình thành mụn trứng cá thì nên ăn đu đủ sau khi ăn đồ nóng cay.
  • Chuối: chuối có tác dụng ngăn ngừa mụn rất tốt. Chuối có chứa 8 loại axit amin, 11 khoáng chất và 6 vitamin tốt cho cơ thể. Việc ăn chuối còn có tác dụng nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong ruột kết giúp ngăn chặn hình thành mụn.
  1. Tập thể dục

Các chuyên gia đều khuyên bạn nên tập thể dục sau khi ăn đồ nóng. Vì vận động sẽ làm giải phóng nhiệt và thải ra ngoài các chất độc hại. Tốt nhất bạn hãy đi bộ nhẹ nhàng để cơ thể được thư giản và hạn chế sự hình thành mụn.

Bây giờ bạn đã hoàn toàn yên tâm với việc ăn đồ nóng cay rồi nhé. Chúc các bạn thật ngon miệng bên cạnh bạn bè và người thân của mình trong những bữa ăn mà không nổi mụn nhé.

Tác giả: vuachienham