Cách cai sữa cho bé an toàn và hiệu quả được nhiều bà mẹ áp dụng

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Việc nuôi con bằng sữa mẹ nên kéo dài ít nhất 6 tháng đầu đời cho đến khi bé được 24 tháng. Nếu người mẹ ở cạnh chăm sóc con thì việc kéo dài thời gian bú của bé là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, trong rất nhiều trường hợp, người mẹ phải đi làm hoặc bé phải gửi trẻ…nghĩ đến việc cai sữa cho bé là rất cần thiết. Có rất nhiều cách cai sữa an toàn và hiệu quả được nhiều bà mẹ trẻ áp dụng dựa trên kinh nghiệm dân gian, có thể kể đến như sau:

Cách cai sữa cho bé an toàn và hiệu quả được nhiều bà mẹ áp dụng

  1. Giảm cử bú và thời gian bú của bé

Với những bé có nhu cầu bú mẹ hoàn toàn, nếu cắt ngay cử sữa mẹ thì rất khó cho bé. Phải tập cho bé bú ít mẹ dần dần rồi chuyển hẳn sang sữa bình hoặc ăn cháo. Ban đầu là giảm thời gian bú mỗi cử, ví dụ mỗi cử sữa các mẹ cho bé bú 30 phút thì rút ngắn lại còn 15 phút. Sau đó dần chuyển sang cắt bớt cử sữa trong ngày, ví dụ mỗi ngày bé bú mẹ 8 lần thì cắt dần còn 4, 5 lần cho đến khi bé quen với việc bú mẹ ít đi. Tuy nhiên khi rút ngắn thời gian bú và cắt bớt cử bú, các mẹ phải thay thế vào lượng sữa công thức hoặc thức ăn phù hợp, đảm bảo bé không bị mất sức trong lúc mẹ cắt sữa.

  1. Làm cho bầu sữa trở nên “thấy ghê” trong mắt bé

Phương pháp này học theo kinh nghiệm nuôi con của người xưa và áp dụng rất thành công. Các mẹ chỉ cần dùng lọ, son hoặc màu bôi lên đầu vú. Bé sẽ cảm thấy vú mẹ kì lạ và không thích ngậm ti nữa. Khi đánh đúng tâm lý sợ cái lạ của các bé, mẹ sẽ không phải đau đầu để tìm phương pháp nào nữa. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là đứa trẻ nào cũng sợ và nhạy cảm với màu sắc. Các mẹ lưu ý khi áp dụng cách làm cho bầu sữa trở nên “thấy ghê’ trong mắt bé là không nên dùng bất cứ sản phẩm tạo màu nào ảnh hưởng đến bé để phòng trường hợp một số bé vẫn không chịu bỏ vú mẹ. Tốt nhất là các chị em nên dùng lọ màu thực vật.

  1. Cai sữa bằng cách làm thay đổi hương vị sữa

Sữa và thơm còn phụ thuộc vào nguồn thức ăn hằng ngày của các mẹ. Một trong những thủ phạm gây cho sữa có mùi đó là tỏi và hành. Với những bé nhạy cảm với mùi vị sữa, chỉ cần mẹ tăng cường ăn tỏi, hành trong cách bữa ăn sẽ khiến sữa trở nên có mùi. Các bé vì thế mà nhận ra sự khác lạ trong vị sữa của mẹ, các bé sẽ không thích thú với sữa mẹ nữa. Có một số bà mẹ dùng dầu bôi trực tiếp lên bầu vú để các bé sợ vì cay. Tuy nhiên với phương pháp này cần lưu ý bé dễ bị dị ứng nếu lượng dầu quá nóng.

  1. Tách bé xa mẹ vài ngày

Với những bé “nghiện” sữa mẹ, các mẹ đã làm nhiều cách mà vẫn không thể giúp bé cai sữa, hãy áp dụng phương pháp này, các bạn sẽ thấy nó thật hiệu quả, tuy nhiên nó cần sự kiên trì của cả hai mẹ con. Bạn sẽ đi đâu đó một vài ngày để bé cảm nhận được có bạn bên cạnh. Ban đầu bé sẽ rất khó chịu và khóc nhưng hãy kiên trì để bé uống sữa công thức hoặc ăn. Mẹ cũng phải đối mặt với việc bầu sữa căng tức và đau nhức nhưng nếu vài ngày không cho bé bú, bầu sữa sẽ dần biến mất.

Tác giả: vuachienham