Đặc điểm và tính cách của chó Akita

Nguồn gốc của chó Akita

Chó Akita có nguồn gốc từ đảo Honshu – nơi còn giữ lại nguyên vẹn tất cả qua hàng ngàn thế kỉ ở vùng Akita Nhật Bản. Tính đến thời điểm hiện tại, Akita chính là “quốc khuyển” của Nhật. Ban đầu, giống chó này sử dụng với mục đích bảo vệ cho Nhật Hoàng nhưng sau đó chúng trở thành chó săn gấu, chiến đấu, dù trong quân đội chuyên nghiệp.

Akita là giống cho mũi mềm nên dễ dàng tìm kiếm các loài chim nước ngay cả khi tuyết phủ dày. Hình ảnh chú chó Akita luôn xuất hiện trong các bệnh viện nhằm gửi đến người bệnh lời chúc mau chóng bình phục sức khỏe.

Đặc điểm hình dạng của chó Akita

Xét trong nhóm Spitz thì Akita là giống cho Nhật Bản lớn nhất với thân hình chắc nịch, khỏe khoắn, gân guốc, cân đối và trông rất ấn tượng. Loại chó đầu to, mũi dài mềm, trán phẳng, bộ hàm ngắn nhưng khỏe có khả năng săn mồi cực tốt. Mặt như hình tam giác cân giống kiểu chó sói, khuôn mặt chia đôi bằng rãnh giữa. Mắt hình tam giác có màu nâu sẫm, nhỏ. Mũi đen là chủ yếu nhưng cũng có cá thể màu trắng thế nhưng Akita mũi đen luôn được đánh giá cao hơn về khả năng săn mồi). Răng chắc khỏe, môi đen, lưỡi màu hồng, đuôi cuộn tròn bên lưng và vểnh cao khá ấn tượng. Chân giống kiểu chân mèo, màu vàng vì thế khả năng bơi rất giỏi. Lông có hai lớp với lớp lông mềm giữ nhiệt bên trong và lớp lông cứng không thấm nước bên ngoài. Giống chó Akita có các màu như: đỏ, màu hạt vừng, trắng tuyền, vằn vện, một số loài màu đen nhưng không được chấp nhận.

Akita là giống chó khôn nhưng rất ngoan ngoãn, dạy nhanh nhưng đôi khi tỏ ra khá cứng đầu, rất chung thành và yêu quý gia chủ. Khôn ngoan, thông minh, can đảm và thận trọng, khả năng bảo vệ chủ tốt nhất. Tuy nhiên, nếu không được dạy dỗ ngay từ nhỏ thì sẽ rất bướng bỉnh.

Đặc điểm tính cách, phẩm chất của chó Akita       

Akita nổi bật với tính cách rất độc lập, chúng có thể tự mình khám phá mọi thứ mà không sợ sệt. Vì thế, nếu ra lệnh “vô lý” thì Akita sẽ tỏ ra không “chấp nhận” vì thế để huấn luyện được loài chó đẹp này sẽ mất khá nhiều thời gian so với các giống chó thông thường. Với những ai đang có ý định nuôi giống chó Akita thì không nên bỏ qua đặc điểm trên để dạy dỗ và huấn luyện chúng.

Tuy nhiên, chó Akita có tính bảo vệ rất cao, quý gia chủ. Với người Nhật Bản, Akita được xem như là “người bảo hộ” rất tin cậy, nhất là với trẻ em. Thế nhưng, vì khả năng bảo vệ cao nên chúng sẽ sẵn sàng tấn công ngay lập tức với những ai có hành vi đe dọa, gây hấn chủ nhân của nó.

Lưu ý chăm sóc giống cho Akita

Để chúng phát triển khỏe mạnh, khoảng sau 10 tháng tuổi bạn cần cung cấp đầy đủ các dưỡng chất và protein cần thiết. Cũng không nên cho ăn nhiều cơm nhằm đảm bảo vóc dáng săn chắc vốn có, đảm bảo lượng Canxi đầy đủ. Tuy nhiên, nếu nuôi chó Akita để đi thi đấu thì phải khắt khe hơn nhiều, ngoài thực phẩm dinh dưỡng hàng ngày thì cần bổ sung thêm các nhón Vitamin thiết yếu tốt cho xương và cơ.

Tác giả: vuachienham