Đặc điểm của chó Border Collie có chỉ số IQ cao nhất

Nguồn gốc

Xuất hiện lần đầu tiên ở Northumberland biên giới Xcotlen/ Anh, chó Border Collie được lai tạo bởi giống chó tai cụp nổi tiếng ở Anh. Nổi tiếng với khả năng chăn cừu tốt, sức thôi miên của đôi mắt tuyệt vời. Đặc biệt, giống chó này được đánh giá là dễ nuôi, dễ dạy bảo thường được huấn luyện dò bom mìn. Ngoài ra, một số con đặc biệt còn được con người huấn luyện để dẫn đường cho người mù.

Những đặc điểm về ngoại hình

Là giống chó trung bình con đực dài khoảng 46cm- 52cm nặng từ 15kg – 21kg; con cái dài từ 42cm- 47cm nặng từ 11kg đến 18kg. Xương vai to và cao, tai hơi cụp đuôi ngắn nhưng phần lông đuôi dài đánh lừa thị giác. Bộ lông khá dày và dài, nếu không cắt tỉa nó có thể dài xuống tận đất. Trán cao, rộng, mõm dài nhiều con loang trắng. Đôi mắt hình trái xoan rất thu hút, hàm răng chắc khỏe.

Border Collie có tất cả 2 dòng. Một dòng lông mượt, thẳng và dài khoảng 3cm và một dòng lông thô, cứng hơn dài khoảng 7,5cm. Màu lông khá đa dạng: đen pha trắng, đen pha vàng, trắng pha vàng, hoặc đen tuyền. Với loài lông dài chân trước ngắn nhưng đuôi xù, lông trên mặt nhiều. Tuy nhiên, khi nuôi chó Border Collie người ta thường quan tâm đến trí thông minh, sự khôn ngoan hơn là ngoại hình của chúng.

Phẩm chất

Nếu ai là fan yêu thích cún cưng thì chắc hẳn đều biết giống chó này rất biết nghe lời và cực thông mình. Nó được xếp vào những loài chó có chỉ số IQ cao nhất thế giới. Trò chơi chúng yêu thích nhất là ném đĩa, yêu thể thao và cũng là bản năng của nó. Không những thế, chó Border Collie còn đánh giá cao về sức bền bỉ, khỏe mạnh, dẻo dai. Tuy nhiên, giống chó này lại không thân thiện lắm với trẻ nhỏ vì thế nếu bạn muốn chúng hòa đồng hãy rèn ngay từ khi còn nhỏ. Việc cho chúng tiếp xúc với trẻ em sớm sẽ tạo được sợi dây kết nối yêu thương và chăm sóc tốt hơn bao giờ hết.

Thế nhưng dù rất mạnh mẽ, khôn khéo nhưng Border Collie lại khá nhút nhát. Nhất là lúc nhỏ nếu không cho chúng đi ra ngoài, tiếp xúc với các loài chó khác hoặc con người sẽ biến chúng sợ hãi và không dám đối diện. Đây cũng chính là một trong những lưu ý quan trọng khi bạn có ý định nuôi giống chó này.

Cách chăm sóc

Cũng giống như các loài chó khác, Border Collie dễ mắc các bệnh về mắt, một số trường hợp mắc bệnh về rối loạn hành vi, nhiều con dễ bị điếc. Giống chó này cũng không thích hợp nuôi trong căn hộ chật hẹp vì chúng cần có không gian thoải mái, ít nhất cũng có khoảng sân rộng. Hạn chế xích hoặc nhốt trong chuồng nếu bạn không muốn chúng càng trở nên nhút nhát.

 

Tác giả: vuachienham