Chó boxer, nuôi  và dạy giống chó chó boxer

Nguồn gốc của giống chó Boxer

Tổ tiên của giống chó Boxer là Bullenbeiszer và Barenbeiszer. Sau một thời gian chúng được cải tạo với giống chó Bulldog. Chó Boxer trước kia đã nhận được nhiều giải thường như: loài chó kéo xe và săn bò rừng. Lột khỏi lớp áo nguồn gốc của mình, tổ tiên của loài chó Boxer đã trở thành thành viên của những pháo đài cổ và được sử dụng để làm các công việc chăn dắt đàn gia súc.

Cho-Boxer

Cho đến nay, chúng rất phổ biến ở những gánh xiếc rong và những gánh hát lưu động bởi sự thông minh, nhanh nhạy và khả năng hỏi học các tiết mục khá nhanh. Trước năm 1904, việc lai tạo giống chó này khá bừa bãi nhưng đến khi chuẩn mực của giống chó Boxer đặt ra thì mới có sự quy củ. Mặc dù giống chó Boxer có nguồn gốc từ Đức nhưng tên gọi thuần Anh khi chúng bắt đầu tập trung sử dụng chân trước như các võ sỹ quyền anh lực lưỡng khi thượng đài. Ngày nay, Boxer trở thành giống chó thích hợp nhất nuôi trong các gia đình. Những điểm ưu việt của Boxer được thể hiện trong rất nhiều công việc có liên quan đến bảo vệ, canh gác và tìm kiếm cứu hộ..

Đặc điểm thân hình của giống chó Boxer

So với các loại chó khác thì Boxer có thân hình gọn gàng, mạnh mẽ với bộ lông bóng mượt có màu trắng, vàng, nâu đốm vằn vện. Nhưng ở một số câu lạc bộ yêu chó thì Boxer màu trăng sẽ không được công nhận. Đuôi chó Boxer được bấm cụt từ lúc khoảng 5 tuần tuổi, tai được cắt nhỏ vảo lúc bé. Nếu là chó thuần chủng thì đầu của nó phải hợp lý với thân hình, không có mỡ thừa hay nhăn nheo. So với hàm trên thì phần hàm dưới hơi chìa ra, hai mép cong lên phía trên. Khi ngậm mồm, lưỡi và răng không được hở ra.

Đặc biệt, mũi chó Boxer có màu đen và hơi hếch lộ rõ lỗ mũi, cổ phải tròn, mắt có màu sẫm, nhiều cơ bắp, khỏe mạnh. Thân hình vuông, hai chân trước thẳng và song song với nhau, không có các nếp chảy xệ.

giong-cho-boxer

Đặc điểm tính cách, phẩm chất của giống chó Boxer

Tính cách giống chó Boxer khá vui vẻ, tình cảm, thích nô đùa và hiếu động. Không chỉ thông minh, Boxer còn rất ham học hỏi cái mới nhưng cũng khá bướng bỉnh. Boxer thích hợp cho các cuộc thi tài năng, luôn ở trạng thái vận động, nhanh nhạt, chúng lúc nào cũng quyến luyến và có sự gắn bó thân thiết với gia chủ.

Hơn nữa, chúng rất cần sự quan tâm của chủ. Thói quen khi thấy khách đến sẽ nhảy cẫng lên thể hiện sự mừng rõ nhưng đôi khi cũng thấy bất tiện vì thế cần phải huấn luyện chúng ngay từ khi còn nhỏ để bỏ tập tính này. Giống chó Boxer được sinh ra để bảo vệ và trông coi nhà gia chủ rất hoàn hảo. Vì thế, chúng được nhiều người nuôi, nhất là được huấn luyện trong quân đội và cảnh sát. Việc huấn luyện, dạy dỗ phải được tiến hành chu đáo, cần thận ngay từ khi chúng còn nhỏ.

Chó Boxer thường cao khoảng từ 55cm đến 64cm, nặng từ 26kg – 33kg  (chó đực); 20cm – 60cm, nặng từ 23kg đến 30kg (chó cái).

Chó Boxer có thể mắc các bệnh về tim mạch, bệnh mắt kém, bệnh về máu do lai giống không chính thống. Những loại cá thể Boxer có thể thở khò khè hay ngáy. Boxer trắng dễ mắc bệnh điếc.

Cho-Boxer-vo-sy

Điều kiện sống của chó Boxer

Boxer có thể sống ở những căn hộ rộng, có không gian dành cho nó tập luyện. Khi được chơi đùa ở sân rộng chúng sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Thời tiết thất thường, nóng quá hay lạnh quá cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của giống chó Boxer này. Vì thế, rất cần các hoạt động thể lực và được huấn luyện hàng ngày như chạy theo xe hay chạy dài hơi. Boxer rất thích chơi đùa với đồ chơi hay với bóng. Tuổi thọ của giống chó Boxer có thể lên đến 14 năm.

Tác giả: vuachienham