Chó Chihuahua, Tìm hiểu và nuôi dạy giống Chihuahua thuần chủng

Tìm hiểu về lịch sử của giống chó Chihuahua

Chihuahua là tên một bang của Mêxicô vì vậy mà chúng có nguồn gốc đầu tiên từ đất nước này. Chúng có nhiều cái nhất trong loài chó ví dụ có lịch sử ra đời được xem như lâu đời nhất Châu Mỹ và có kích thước hình thể vào loại nhỏ nhất. Từ khi các nhà thám hiểm tìm ra châu Mỹ chúng được phát hiện và được xem là loài chó quý giá, thiêng liêng. Từ khi được đưa về châu Âu ở thế kỉ XIX, Chihuahua nghiễm nhiên trở thành những chú chó được ưa chuộng bởi sự thông minh và tính cách mến chủ của chúng.

cho-chihuahua

Giống chó Chihuahua thuần chủng

Một vài nét về đặc trứng cơ bản của Chihuahua

Thoạt nhìn chó Chihuahua trông giống như loài Phốc nhỏ nhưng chúng vốn không có quan hệ họ hàng gần gũi nào. Chihuahua trưởng thành có chiều cao từ 15- 23cm và cân nặng không vượt quá 3kg, thậm chí có những chú chó nhỏ con chỉ khoảng hơn 1kg và nằm gọn trong lòng bàn tay người lớn. Bộ lông chúng đa dạng về màu sắc và hình dáng, chúng có cả những con lông dài và lông ngắn, màu sắc đủ loại từ trắng, xám, đen, vàng đến những màu hỗn hợp. Đặc trưng của giống chó này là cái đầu tròn với chiếc mõm khá ngắn làm khuôn mặt như gãy ra hai phần. Đôi mắt chúng to so với khuôn mặt và tròn trịa hơi lồi ra ngoài. Trên đỉnh đầu chúng ở phần thóp có một hõm khá mềm có thể xem như điểm yếu của chúng. Không tương xứng với cái đầu nhỏ tròn, đôi tai chúng lại khá to và lúc nào cũng vểnh lên trông oai phong như một người lính sẵn sáng canh gác. So với chiều cao khiêm tốn thì thân chúng dài hơn một chút. Chihuahua có chiếc đuôi khá dài uốn cong được vắt sang một bên hoặc phe phẩy trên lưng.

Tính cách và vai trò của Chihuahua

Vốn là một loài chó cảnh để bầu bạn, Chihuahua rất tình cảm với chủ nhân và tỏ ra quyến luyến như một đứa trẻ thích được vuốt ve, cưng chìu. Chúng lại khéo nịnh và làm vui lòng chủ nên nuôi một chú Chihuahua để làm bạn trong gia đình là lựa chọn rất đúng đắn. Nhìn bên ngoài loài chó này có vẻ mong manh nhỏ bé nhưng sự thật chúng cũng rất đáng nể phục bởi sự can đảm của mình. Chúng không hề nghĩ thân hình mình bé nhỏ, chúng sẵn sàng sủa to và tấn công đối thủ để bảo vệ chủ nhân. Thông minh, nhanh nhẹn là tính cách tiếp theo của giống chó này. Chúng học hỏi rất nhanh những gì chủ dạ và có tập tính sạch sẽ, gòn gàng. Chihuahua linh hoạt trong việc nhận ra ai là người lạ mặt cần cảnh giác cho chủ. Tuy vậy chúng cũng có những khuyết điểm như mắc chứng những chú chó nhỏ, thích được yêu chìu và khó tính khi được cưng chìu. Chúng có tính ghen tỵ với những vật nuôi khác trong nhà, đôi khi chính tính cách thích đeo theo chủ từng bước chân khiến chúng trở nên phiền phức và khó bảo.

giong-cho-chihuahua

Phương pháp nuôi dạy chó Chihuahua

Những cô nàng đỏng đảnh Chihuahua khá nhạy cảm với thời tiết nên thường xuyên mắc các bệnh về hô hấp. Cái mũi ngắn lồi ra ngoài khiến chúng dễ cảm lạnh, nhiều khi bạn cảm nhận chúng đang thở khó nhọc hoặc ngáy cả khi ngủ. Chúng vốn không chịu được lạnh nên rất dễ bị bệnh thấp khớp nếu như bạn cho chúng ở ngoài lạnh lâu ngày. Ưu điểm của đôi mắt tròn to lại là khuyết điểm khi chúng dễ mắc các bệnh đục thủy tinh khiến chúng bị mờ mắt. Về nguồn thức ăn, Chihuahua kén ăn nên bạn cần cho chúng những thực phẩm ưa thích như thịt đỏ, lòng lợn, xương ống, tuy nhiên cần ăn uống hợp vệ sinh và hàm lượng chất béo cao khiến chúng dễ béo. Nếu bạn muốn nuôi Chihuahua gây giống, bạn cần chú ý khi chúng sinh con, những cái đầu to sẽ cản trở rất nhiều khi cho mẹ sinh con, tốt nhất là bạn nhờ sở thú y can thiệp bằng phương pháp mổ đẻ.

- Link vào sunwin khi bị chặn - Link vào 789 club khi bị chặn

Tác giả: Vua Chiến Hạm

VuaChienHam.Com là một blog cá nhân được thành lập từ đầu năm 2017 hiện tại đang trong quá trình phát triển nội dung và thu hút truy cập chủ yếu từ các kết quả tìm kiếm tự nhiên trên Google.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.