Chó Corgi và những điều bạn chưa biết

Chó corgi là giống chó có vẻ ngoài và tính cách cực đáng yêu, đặc điểm dễ nhận biết nhất là đôi chân ngắn, lùn và có đôi tai dựng dễ thương. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về loài chó này thì hãy tham khảo bài viết của chúng tôi được chia sẻ dưới đây nhé.

giong-cho-corgi

Nguồn gốc của giống chó Chó corgi

Giống chó corgi phổ biến ở Pembroke Corgi và Cardigan Corgi. Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì cả hai đều xuất phát từ sự kết hợp giữa Phóc Sóc, Keeshond, Schipperker và Vallhund Thụy Điển. Nhưng có nghiên cứu khác cho biến Cardigan Cordi lại được những người trong bộ tộc Celt đưa đến Cardiganshire của xứ Wales từ những năm 1200 trước công nguyên, còn giống Pembroke Corgi thì đến năm 1100 sau công nguyên mới được một số người thợ dệt Flemis mang đến cho người Celt. Cho đến năm 1935 người ta mới công nhận Cardigan và Pembroke là hai giống chó mới.

Dù thân hình nhỏ bé nhưng giống chó này đều là những nhân viên làm chăn nuôi gia sức rất xuất sắc. Những con bò nếu không đi theo đúng hướng sẽ bị chúng cắn vào chân, và dĩ nhiên chúng rất lanh lẹ để tránh được những cú đá hậu của các con bà lì lơm kia. Không chỉ là nhân viên chăn gia súc, chúng còn bắt các loài gặm nhấm phá hoại mùa màng. Nhưng cho đến nay, Pembroke Corgi nuôi phổ biến hơn Cardigan Corgi.

cho-corgi

Những đặc điểm ngoại hình của chó Corgi

Cả hai giống chó Corgi đều chân ngắn khá giống với loài chó Dachshund. Màu lông rất đa dạng nhưng hầu hết chúng có lông ngắn, chỉ có một số loài lông dài nhưng những trường hợp này vẫn chưa được các hiệp hội nuôi chó quốc tế công nhận là giống chó chó Corgi.

Giống chó Cardigan Corgi khi trưởng thành cao khoảng 25 – 34cm, nặng khoảng 12 15kg. Trong khi đó, giống chó Pembroke Corgi khi trưởng thành chỉ cao 24-30cm, nặng khoảng 11-14kg. Chó Corgi thường sống được từ 13 đến 15 năm.

Đặc điểm tính cách của Chó Corgi

Cả hai giống Chó Corgi đều có tính cách giống nhau. Thường chúng sẽ sủa rất nhiều, vì thế nếu bạn nuôi một chú chó Corgi trong nhà thì nên dạy chúng kìm hãm và biết im lặng đúng lúc. Tuy nhiên, những người nuôi chó Corgi hay than phiền rằng chúng thường tỏ ra hung hăng trong những trường hợp cần thực sự cần thiết, có vẻ như nó thích dồn người lạ hay những con vật khác vào chân tường để thể hiện sự oai phong của nó. Và đây cũng chính là hai nhược điểm của giống chó Corgi này.

Thế nhưng, những ưu điểm của nó lại làm say đắm những người yêu chó. Lòng dũng cảm và sự thông minh vốn có là điều không cần phải bàn cãi, khi chúng đã chứng tỏ với chủ nhân của chúng là có thể trở thành “nhân viên gia súc” một cách xuất sắc đến như vậy. Chúng có khả năng đương đầu với thời tiết khắc nghiệt cũng như với các con thú hung dữ hoang dã trên các đồng cỏ. giống chó Corgi cũng rất trung thành và sẵn sàng hi sinh thân mình để bảo vệ gia chủ. Khi làm bất cứ điều gì, chúng đều làm rất tốt và tận tâm để hoàn thành công việc.

Tuy nhiên, đây là giống chó ưu hoạt động nên khi bạn dắt ra công viên hay bãi cỏ cho chạy bộ hãy để ý chúng nhé. Giống chó này nên nuôi ở những nơi có không gian rộng một chút, chung cư nhưng nên có vườn hoặc sân sau để chúng được nô đùa, khỏe mạnh.

Với những ưu điểm vô cùng đáng yêu, thông minh, nhanh nhạy, khỏe khoắn. Corgi xứng đáng là vật nuôi mà bạn nên có một con để cưng chiều và chơi đùa cùng nó. Tuy nhiên, hãy biết cách chăm sóc và dạy bảo, huấn luyện chúng thật chu đáo nhé.

Tác giả: vuachienham