Chó Dingo – đặc điểm, tính cách nổi bật của giống chó Dingo

Nguồn gốc của chó Dingo

Là một trong những giống chó cổ xưa, có nguồn gốc ở một số nơi vùng núi Phía Bắc (Việt Nam) và còn xuất hiện ở một số nước trong vùng bán đảo Đông dương. Vì thế, giống chó này có tên là chó Dingo Đông Dương.

Tổ tiên của loài chó Dingo có thể theo các đoàn thuyền buôn sang châu Úc. Trải qua hàng ngàn năm bỏ hoang, giống chó Dingo Đông Dương đã quay lại với đời sống hoang dã. Và thực tế thì nguồn gốc của giống chó này chính là giống cho cổ của Việt Nam.

Đặc điểm bên ngoài của giống chó Dingo Đông Dương

Về hình thể, loài chó Dingo Đông Dương có ngoại hình rất đặc trưng. Với những chú chó không bị lai tạp thì sẽ có những đặc trưng cơ bản như:

Có tầm vóc trung bình, hình thể mặt cắt hơi dài. Những loại chó Dingo Đông Dương thuần chủng đều có vết lông trắng ở chỏm đuôi và bàn chân. Không giống những loài chó nuôi khác, chân chó Dingo Đông Dương không bao giờ có móng đeo. Với cấu trúc nhẹ nhàng, cơ thể rắn chắc, kết cấu đầu, thân, các chi cân đối tự nhiên, không bị thô kệch hay béo phệ.

Chân chó Dingo Đông Dương cao, đầu to hơn so với kích thước mình. Sự khác biệt về giới tính thể hiện rất rõ. Với Dingo Đông Dương đực sẽ to lớn, mạnh mẽ hơn con cái, đầu cũng to cũng to hơn. Tại Úc, giống chó này phổ biến là có bộ lông vàng, một số cá thể có màu trắng hay đen.

Thoạt nhìn, những đặc điểm điển hình của giống chó Dingo Đông Dương này giống với loài sói cả về hình dáng bên ngoài cũng như cách thức đi, chạy.

Khả năng thể lực vận động tốt, hiệu quả, uyển chuyển và không có biểu hiện thân mình bị xiêu đổ, lắc lư hay mất thăng bằng. Bước chạy dài, các chi tách khỏi mặt đất, các bàn chân đặt lên 1 đường thẳng, không có cảm tưởng vội vã khi chạy. Cú nhảy vượt mềm mại, có tính toán để đảm bảo lượng sức bỏ ra ít nhất.

Nhìn chung, giống chó này dạng sói và là hình mẫu của sự kết hợp khéo léo, sức mạnh, uyển chuyển, nhanh nhẹn, dẻo dai. Có khả năng chịu đựng mọi thời tiết nóng bức, nhu cầu ăn uống không nhiều.

Loại chó Dingo Đông Dương có sự khác nhau về hệ thần kinh trung ương. Có loại thì tỏ ra rất hiện, ghi ngại, số khác thì nhiệt tình, có con rất bình tĩnh. Tuy nhiên, nhìn chung giống chó này sẽ không bị mất tập trung, tốc độ phản ứng nhanh, trí nhớ tốt. nên việc huấn luyện cũng dễ dàng hơn nhưng nên bắt đầu từ độ tuổi rất sớm.

Đặc điểm tính cách của giống chó Dingo Đông Dương

Theo đánh giá của những người biết chơi cho hay, giống chó Dingo Đông Dương chưa bao giờ xem là thuần dưỡng hoàn toàn. Phần lớn vẫn mang đậm chất hoang dã nên đây là nét thu hút được rất nhiều người yêu chó không chỉ ở Việt Nam mà còn trên khắp thế giới.

Dingo Đông Dương là giống chó trung thành với chủ nhân, hoang dã nhưng rất biết nghe lời nếu được huấn luyện và dạy dỗ chu đáo. Khả năng săn bắt và nhớ đường rất giỏi, không bị mất tập trung, ít khi bị đi lạc, thích săn bắt những loại vật nhỏ như thỏ, rắn, chuột, cày hương… Bản năng sống bầy đàn nên có sự phối hợp với nhau rất tốt trong các cuộc săn. Mỗi năm giống chó Dingo Đông Dương chỉ sinh 1 lứa và chỉ có một bạn đời duy nhất.

Với những thông tin về giống chó Dingo Đông Dương cho chúng ta hiểu được tại sao loài chó này lại đang rất nổi tiếng và ngày càng có nhiều người săn lùng. Và cũng không lấy làm lạ khi chúng được nằm một trong “tứ đại danh khuyển” đẹp nhất của Việt Nam phải không nào?

Tác giả: vuachienham