Chó lông xoáy Thái Lan Thuần chủng, Thai Ridgeback

Chó Xoáy Thái Lan có lịch sử ra đời và phát triển ra sao?

Trên thế giới có 3 giống chó xoáy: chó xoáy lông Phú Quốc, chó xoáy lông Nam Phi và chó xoáy lông Thái Lan. Giữa chó xoáy lông Phú Quốc và chó xoáy Thái Lan có đặc điểm ngoại hình khá giống nhau nên nhiều nhà nghiên cứu Thái cho rằng chó Phú Quốc là thế hệ sau này của giống chó xoáy Thái. Tuy vậy đây vẫn là lý thuyết chưa được chứng minh đúng đắn nên về phương diện lịch sử mỗi loài chó vẫn mang một câu chuyện riêng. Chó xoáy Thái có nguồn gốc từ miền tây Thái cách đây 300 năm và được người dân nơi đây nuôi nhằm canh gác nhà, săn bắn thú rừng và hộ tống những đoàn xe kéo hàng của họ. Người Thái gọi loài chó của họ là Mah Thai Lung Ahn. Giống chó cảnh này được liên đoàn hiệp hội nuôi chó công nhận vào danh sách các loài chó trên thế giới và được vinh dự liệt kê trong top những giống chó thông minh nhất hiện nay.

cho-long-xoay-thai-lan

Ngoại hình chó xoáy Thái có gì đặc biệt

Chó xoáy Thái có đặc điểm ngoại hình của một giống chó nhiệt đới nhanh nhẹn. Chúng có thân hình săn chắc, các cơ bắp khỏe mạnh và kích thước vừa phải. Con đực cao từ 55 đến 60cm nặng 23 đến 35kg, con cái cao 51 – 56cm và nặng 20- 30kg. Chó Xoáy Thái sở hữu bộ lông ngắn mượt, trên lưng chạy dài một đường lông mọc ngược tạo thành xoáy đặc trưng cho giống chó này. Chúng có cái lưng khá dài tương xứng với thân hình, ngực nở to khỏe mạnh, bụng hóp vào. Hai chân trước của chúng thẳng, các bàn chân hình oval, khủy chân sau chắc khỏe giúp chúng chạy nhanh và dẻo dai. Đặc điểm của 4 chân giúp chúng có những bước chạy tốc độ trên một đường thẳng, dáng chạy cũng nhẹ nhàng uyển chuyển. Xoáy Thái có xương sống mũi thẳng dài, chiếc mũi màu xám, điểm tiếp xúc phần trán và mũi rõ ràng. Chúng có đôi tai to rộng hình tam giác lúc nào cũng vểnh lên hướng về phía trước, răng hàm chúng cũng rất chắc khỏe và vết cắn hình kéo. Đôi mắt chúng hình quả hạnh nằm chếch nhau hai bên tăng khả năng quan sát xung quanh, màu mắt thông thường là xám đen hoặc hổ phách. Bên cạnh đó màu lông của chúng cũng khá đa dạng thường thấy nhất là màu vàng, đỏ nâu, xám, đen.

Những tập tính và vai trò của chó Xoáy Thái

Chó xoáy Thái cũng như chó Phú Quốc, chúng là giống chó sống khỏe mạnh và nhanh nhẹn nhất khi thuộc về nơi chúng sinh ra. Mặc dù rất được thế giới ưa chuộng và nhận được sự thán phục của những nhà yêu chó nhưng chúng vẫn không được phát triển rộng rãi ở khắp nơi như một số giống chó khác. Cuộc sống và tập tính của chúng gắn liền với vai trò của chúng trong đời sống người dân Thái. Họ nuôi những chú chó này nhằm canh nhà, bảo vệ đàn thú nuôi hoặc săn bắt những con vật trong rừng. Sự thông minh và trung thành của chúng là không thể phủ nhận, chúng có khả năng quan sát và cảnh giác cao độ nên hoàn thành nhiệm vụ được giao hoàn hảo. Ngoài ra chúng còn là loài can đảm và chiến đấu dũng mãnh, chúng không hề biết sợ mặc dù đó là những con thú lớn hơn chúng. Tuy nhiên chúng chỉ thích nghi nhất với khí hậu ấm áp và không chịu được lạnh. Chúng không ưa những con vật khác nuôi trong nhà thậm chí cùng loài. Nếu chọn nuôi xoáy Thái bạn cần biết cách hài hòa mối quan hệ căng thẳng này để không xảy ra xung đột.

giong-cho-long-xoay-thai-lan

Học cách nuôi chó xoáy Thái

Với tính cách mạnh mẽ lầm lì nhưng thông minh và điềm tĩnh, chó xoáy Thái rất được những người sành chó Việt Nam chọn lựa. Chó xoáy Thái có những tập tính và ngoại hình tương đối giống những loài chó bản xứ nên cũng không khó trong việc nuôi dưỡng. Điều kiện khí hậu nước ta cũng gần giống Thái Lan nên ở đây chó xoáy Thái có thể phát triển khỏe mạnh. Thêm vào đó là giống chó này vốn khỏe, ít bệnh dại nên dễ chăm sóc hơn. Nuôi chó Thái điều cần chú ý là không thể áp dụng cách nuôi những chú chó cưng như Phốc, Chihuahua, Bull…được vì chúng vốn thích nghi với cuộc sống dân dã, tự do. Chúng cũng là một loài chó cá tính đôi lúc bướng bỉnh và bất hòa. Vì thế việc chăm sóc và dạy bảo chúng cần được thực hiện thường xuyên kiên trì và mềm mỏng.

Tác giả: Vua Chiến Hạm

VuaChienHam.Com là một blog cá nhân được thành lập từ đầu năm 2017 hiện tại đang trong quá trình phát triển nội dung và thu hút truy cập chủ yếu từ các kết quả tìm kiếm tự nhiên trên Google.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *