Chó Rottweiler – Đặc điểm và Kinh nghiệm nuôi Chó Rốt Đức

Lịch sử ra đời và nguồn gốc của giống chó Rottweiler

Cái tên Rottweiler bắt nguồn từ việc giống chó này được tìm thấy đầu tiên tại một thị trấn có tên Rottweiler của miền nam nước Đức. Được biết tổ tiên của chúng có liên quan đến giống chó ngao Ý, Rottweiler là kết quả lai tạo giữa giống chó ngao Ý với một giống chó ở địa phương. Chính sức mạnh, khả năng chiến đấu của loài chó Đức này mà chúng được sử dụng với mục đích săn bắt thú rừng, chiến đầu bảo vệ đàn gia súc hoặc tham gia những cuộc chiến quân sự như một chú chó hình cảnh thực thụ. Mặc dù chúng được ghi nhận lần đầu tiên xuất hiện là khoảng năm 1800 nhưng đã có những bằng chứng về giống nòi xa xưa qua các thời đại cổ của các tướng người Hi Lạp, những trận chiến kéo dài. Đến năm 1910 giống chó này được chính thức công nhận là giống chó cảnh sát. Từ đó đến nay Rottweiler hay còn được gọi tắt là chó Rốt, chó Rotti ngày càng trở nên phổ biến hơn và được cả thế giới biết đến.

Cho-Rottweiler

Tìm hiểu những đặc điểm hình thể của giống chó Rốt

Để thực hiện nhiệm vụ chiến đấu và bảo vệ của mình đòi hỏi điều đầu tiên ở những chú chó này là thân thể to khỏe, có sức chịu đựng và sức bền tốt. Rottweiler thuộc giống chó cở lớn với chiều cao từ 58 – 68cm, cân nặng trung bình từ 40 – 50kg. Thân hình chúng cân đối, rắn chắc, cơ bắp phát triển mạnh nhất là 4 chân với phần hông to. Rốt có 4 chân cao, hai chân trước thẳng gọn gàng, hai chân sau hơi khụy tạo đà cho chúng có những bước chạy nhanh nhẹn. Chúng có cái đầu to tròn, mõm khá to, hai hàm chắc khỏe, hai tai khá mỏng sụp xuống tạo khoảng cách giữa hai bên đầu. Màu lông đặc trưng của loài chó này là đen hoặc đen nâu, một vài vị trí có điểm màu vàng như bốn chân dưới, gò má, mõm. Giống chó Rotti có bộ lông tương đối ngắn, mượt bó sát thân hình tạo dáng lịch lãm và sạch sẽ. Phần lưng của chó Rottweiler thẳng, dài, phần ngực nở sâu vững chắc, eo hóp vào cơ bụng. Mũi và môi chúng có màu đen, mắt có màu nâu sẫm.

giong-cho-Rottweiler

Tính cách, tập tính và vai trò của chó Rottweiler

Nói đến tính cách và tập tính của Rottweiler chúng ta có thể tóm gọn chúng trong những nét tiêu biểu:

  • Dũng cảm: sự dũng cảm của Rốt là nên tính cách nổi bật của giống chó chiến đấu này. Chúng có thân hình to khỏe cùng với sức mạnh dẻo dai khiến chúng không hề sợ hãi trước đối thủ nào. Khả năng chiến đấu độc lập vốn là bản năng sinh tồn của chúng, khi được huấn luyện chuyên nghiệp chúng lại càng tỏ ra mình là những dũng sĩ thành thạo, nghiệp vụ.
  • Trung thành, thân thiện: mặc dù nhìn bên ngoài chúng khá hung hăng, thiện chiến nhưng khi trở thành thú nuôi chủ nhân có thể hoàn toàn dạy bảo chúng theo ý muốn để chúng trở nên ngoan ngoãn và thuần phục. Nhìn chung bản chất của loài này là hiền lành và khá thân thiện với chủ nhân. Chúng rất lý tưởng để trở thành người bạn trung thành canh gác bảo vệ ngôi nhà của bạn.
  • Sự mạnh mẽ về mặt thẻ chất lẫn thần kinh: những đặc điểm ngoại hình cho thấy chúng là laoif chó dẻo dai, khỏe mạnh thích hợp cho cuộc sống chiến đấu và bảo vệ của mình. Chúng cũng có một cá tính mạnh, kiên quyết trong hành động và chắc chắn trong công việc. Rottweiler còn là loài có thần kinh tốt, chúng có khả năng chịu đựng những tác động của ngoại cảnh mà không tỏ ra sợ hãi hoặc điên tiết. Bản tính trầm tĩnh, giác quan nhạy nhưng không hiếu động, chúng sẵn sàng trở thành chú chó nhồi bông cho bạn chơi đùa mà không thể hiện sự bực tức giận dữ.
  • Sự vị tha: đừng nghĩ rằng chúng thích chiến đấu có nghĩa là chúng là loài thù hằn và sống ích kỷ. Thật ra Rottweiler chỉ tỏ ra hung hăng khi chiến đấu với kẻ thù, khi đã thuần phục được đối phương chúng không có thái độ oán ghét hoặc thù dai như một số loài chó khác.

Tóm lại giống chó Rottweiler có tính cách trung thành, mạnh mẽ và điềm tĩnh, chúng rất thích hợp để nuôi dạy thành những tay săn, chó đặc vụ thực hiện những nhiệm vụ quân sự. Bạn cũng có thể huấn luyện chúng thành vật nuôi trong nhà.

Rottweiler-duc

Nuôi dạy Rottweiler thế nào?

Những chú chó Rốt Đức to khỏe vẫn có thể trở thành thú cưng của gia đình bạn sống trong điều kiện căn hộ. Tuy nhiên bạn cần quan tâm đến môi trường sống của chúng, ít nhất phải được không gian rộng, được dẫn đi dạo hoặc tham gia các hoạt động ngoài trời thường xuyên. Chúng vốn có đời sống độc lập nên khi huấn luyện bạn cần tỏ ra kiên quyết, kiên nhẫn với chúng. Thời gian bắt đầu tập luyện chúng từ vài tháng tuổi cho chúng mối liên hệ thân thiết với trẻ con và những loài khác xung quanh.

Tác giả: Vua Chiến Hạm

VuaChienHam.Com là một blog cá nhân được thành lập từ đầu năm 2017 hiện tại đang trong quá trình phát triển nội dung và thu hút truy cập chủ yếu từ các kết quả tìm kiếm tự nhiên trên Google.