Những đặc điểm nổi bật của Chó Shar Pei

Nguồn gốc của giống Chó Shar Pei

Chó Shar Pei còn có tên gọi khác là Chó Sa Bì, thời nhà Hán giống chó này được tìm thấy ở vùng phía nam Trung Quốc. Theo nghiên cứu thì giống cho này được cho là tổ tiên của giống chó Chow Chow. Lúc bấy giờ, con người dùng chó Shar Pei để bảo vệ vật nuôi, canh gác, chiến đấu và tham gia vào các cuộc thi. Ở Đài Loan và Hồng Kông giống chó này rất phổ biến. Năm 1991, chúng được Hiệp hội chó giống Mỹ công nhận.

Đặc điểm nổi bật về ngoại hình

Mỗi con chó Shar Pei trưởng thành có chiều cao trung bình từ 45-50cm, nặng từ 16-25kg. Điểm đặc biệt khác với các giống khác là chúng có bộ da nhăn nheo rất đáng yêu, từ mặt xuống thân những ngấn mỡ xuất hiện với bộ lông rất ngắn, bó sát vào người. Đầu khá to, mõm rộng nhưng ngắn, phía gần mũi màu xám đen, tai cụp, mắt nhỏ cái đuôi thường vểnh lên. Giống chó Shar Pei được chấp nhận với các màu: vàng nhạt, nâu nhạt, màu xanh xám, màu xem và đen.

Chó Shar Pei và đặc điểm tính cách

Shar Pei rất được trìu mến, bản tính tự lập, tự tin và khá cứng đầu khiến chúng trở nên mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, giống chó này lại khá dè dặt với người lạ, tỏ vẻ hung dữ với các con chó khác. Chúng rất trung thành, can đảm và luôn cảnh giác với mọi tiếng động xung quanh kể cả con người lẫn các vật nuôi khác. Vì thế, khi nuôi bạn cần phải huấn luyện ngay từ nhỏ nếu không lớn lên chúng sẽ rất cứng đầu và luôn thích làm theo ý mình. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm chú chó canh nhà tốt thì Shar Pei chính là sự lựa chọn hoàn hảo.

Cách chăm sóc Shar Pei đúng cách

Vì bộ lông khá mỏng và ngắn nên chó Shar Pei dễ bị bệnh, cần được vận động thoải mái. Bản tính hiếu động làm chúng chỉ sống được ở những nơi rộng rãi. Hơn nữa, để ngăn ngừa chứng béo phì, các ngấn mỡ càng dày bạn nên cho chúng vận động, chạy bộ ở công viên thường xuyên.

Hơn nữa, nên vệ sinh cho chúng hàng ngày vì ở các nếp nhăn rất dễ bị bẩn. Mỗi tuần ít nhất nên tắm một lần, khi tắm cần lau kỹ ở các vết nhăn ở các chân và lưng vì đây là những chỗ dễ bám rận, vét nhất đôi khi chăm sóc chúng ta quên vệ sinh thì sẽ rất bẩn. Đặc biệt, cẩn thận trong chế độ ăn uống vì giống chó đẹp này rất dễ  mắc bệnh béo phì.

Tác giả: vuachienham