Chó Shih Tzu – Nguồn gốc và Đặc điểm của giống chó Shih Tzu

Nguồn gốc của chó Shih Tzu

Chó Shih Tzu là một trong 14 giống chó đầu tiên được con người biết đến trên trái đất. Chúng có nguồn gốc từ cao nguyên Tây Tạng, Trung Quốc. Xưa kia, Shih Tzu được các nhà sư Tây Tạng nhân giống và chăm sóc dùng chúng làm món quà quý gửi tặng đến các Hoàng đế Trung Hoa thời cổ đại. Không những thế, nhiều vị vua nổi tiếng ở Mông Cổ và Trung Quốc xem giống chó này là linh vật quý, mang lại thái bình.

Tuy nhiên, đến năm 1861, giống chó Shih Tzu này mới được công nhận và nhiều người biết đến. Chúng được hoàng hậu của Hoàng gia Anh chăm sóc cẩn thận và có cung điện riêng. Cũng từ lúc này, Shih Tzu được biết đến rộng rãi ở Anh và các nước phương Tây. Ở Việt Nam, giống chó này được biết đến từ năm 2011 mặc dù số lượng fan không nhiều bởi chưa thích nghi với khí hậu, cách chăm sóc khó khăn hơn nhưng vẫn có nhiều người yêu thích và xem là vật cưng trong nhà.

Đặc điểm ngoại hình của có Shih Tzu thuần chủng

Với chiều cao khoảng từ 20-25cm, nặng khoảng 4-8kg, Shih Tzu được xếp vào giống chỏ toy. Tuy nhiên, Shih Tzu sở hữu bộ lông rất dài, nếu không được cắt tỉa thường xuyên thì có thể dài quét đất so với chiều cao của chúng. Giống chó này chủ yếu có màu trắng, màu vàng, pha vàng hoặc pha nâu, đen. Lúc nhỏ, lông ngắn và xoăn nhưng khi trưởng thành nó sẽ dài và thẳng hơn. Nếu bạn thấy những chú chó Shih Tzu lông thẳng, mượt thì nó đã được chủ chăm sóc và ép vô cùng công phu. Để không bị quét đất nên buộc lên vừa trông đáng yêu lại lạ mắt.

Bộ lông của Shih Tzu khá rậm rạm, mắt to, tròn màu nâu, mõm ngắn, mũi hếch đáng yêu. Tai to và dài thường rủ xuống. Tuy nhiên, do mắt của chúng hơi lồi, to hơn các giống chó khác nên khi chơi đùa sẽ rất dễ bị thương nên bạn cần phải vệ sinh, chăm sóc kỹ hàng ngày.

Đặc điểm tính cách của giống chó Shih Tzu

So với các giống chó đẹp khác thì Shih Tzu là giống chó sống rất tình cảm, hiền lành và gần gũi với chủ. Nhưng ban đầu cũng khá nhút nhát với người lạ nhưng khi quen lại rất thân thiết. Chúng thích chạy nhảy, cắn xé những thứ mềm vì thế khi để chúng ở nhà một mình thì nên xích hoặc nhốt lại. Vì kích thước nhỏ nên Shih Tzu thích hợp với các căn hộ chung cơ nhỏ, chỉ cần có vài món đồ chơi mềm được làm bằng caosu là được. Tuy nhiên, mỗi tuần bạn nên cho chúng ra ngoài chơi khoảng 2 – 3 lần để giải bớt năng lượng và xả tress.

Tác giả: vuachienham