Debut là gì? Ý nghĩa và trường hợp sử dụng Debut

Bạn có phải là một trong những fan hâm mộ của làng giải trí tại Việt Nam không? Thế giới giải trí này tại xứ sở kim chi Hàn Quốc còn được gọi với cái tên là KPOP. Nếu bạn là một trong những thành viên mỗi ngày theo dõi làng showbiz của các quốc gia trên thế giới thì chúng ta sẽ thấy được từ ngữ Debut thường xuyên. Chúng ta sẽ cảm thấy nó rất quen thuộc khi được lặp đi lặp lại nhiều lần. Nhưng đối với những cá nhân không thật sự quan tâm đến thế giới này thì chắc chắn sẽ rất xa lạ hoặc không hề biết được ý nghĩa của Debut là gì? Debut có ý nghĩa như thế nào? Xin mời các bạn hãy cùng Blog hỏi đáp Vua Chiến Hạm tìm hiểu ngay nhé.

Debut là gì?

Đây chính là một từ tiếng Anh có nghĩa tiếng Việt là “ sự xuất hiện đầu tiên của một cá nhân hay tập thể nào đó tước công chúng” hay còn gọi là việc ra mắt. Debut là từ ngữ chỉ dùng riêng cho giới nghệ sĩ trong showbiz như ca sĩ, diễn viên, người mẫu… hay những người có tầm ảnh hưởng lớn của giới giải trí.

Debut được sử dụng trong những trường hợp nào?

Khi chúng ta nhắc đến Debut thì sẽ xảy ra một trong hai trường hợp như sau:

  • Debut được sử dụng cho một nhân vật mới toanh trong làng giải trí và nói đến lần đầu tiên người này xuất hiện và ra mắt công chúng yêu nghệ thuật.

Ví dụ như nhóm nhạc BTS đình đám ( Bangtan Boys đã làm dậy làn sóng hâm mộ với những chàng trai soái ca và có giọng hát hay. Nhóm nhạc này bao gồm 7 thành viên là những chàng trai đa tài được công ty Big Hit thành lập và quản lý. BTS đã làm không ít cô gái trên các nước thế giới phải mất ăn mất ngủ đã được Debut (ra mắt) vào ngày 13/06/2013 cùng với album đầu tay của nhóm  Two Cool Four Skool.

  • Debut còn được sử dụng trong trường hợp một cá nhân nghệ sĩ muốn thay đổi hay thử thách sang một lĩnh vực nghệ thuật mới. Nhân vật này sẽ lên kế hoạch cho lần Debut sắp tới.

Ví dụ một nhân vật điển hình và rất đình đám tại showbiz Việt Nam đó chính là “chị đại” Mỹ Tâm. Cô nàng này từ lúc chính thức ra mắt làm ca sĩ đã rất nổi tiếng và nhận được sự yêu mến của khán giả cho đến nay. Thời gian sau này Mỹ Tâm còn lấn sân sang lĩnh vực điện ảnh, điển hình là gần đây Mỹ Tâm đã cho Debut bộ phim “ Chị trợ lý của anh” và chính thức công chiếu vào ngày 04/01/2019 do chính tay cô làm đạo diễn, biên kịch và cũng là nhà sản xuất.. Đây cũng được xem là Debut lĩnh vực nghệ thuật mới của ca sĩ Mỹ Tâm.

Ý nghĩa của Debut

Debut thật sự có ý nghĩa đối với các diễn viên, ca sĩ hay những người đang hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Đây chính là dấu mốc vô cùng quan trọng của thời gian mà người nghệ sĩ đang học hỏi trong nghề nghiệp của mình (còn gọi là thực tập sinh).  Ca sĩ diễn viên được Debut thì khả năng trở thành ngôi sao hay có vị trí trong tương lai hoạt động nghề thì không mấy khó khăn nếu như họ thật sự có khả năng.

Chúng ta nói đến vấn đề này được rõ hơn như sau: Tìm hiểu Kpop Hàn Quốc  thì thời gian học tập của một ca sĩ hay nhóm nhạc phải trải qua trong thời gian từ 5-6 năm mới được Debut. Trong trường hợp không được Debut sẽ có trường hợp từ bỏ hẳn con đường nghệ thuật.

Vì thế Debut chính là việc vô cùng quan trọng đối với giới nghệ sĩ. Những lần Debut thường được chuẩn bị rất kỹ càng với việc mong muốn sẽ tạo được ấn tượng tốt đối với khán giả.

Những thuật ngữ gắn với Debut

Bạn cần phải nắm được những thuật ngữ có liên quan đến Debut, tất nhiên đều được hiểu ngắn gọn là “lần đầu tiên ra mắt”:

  • Ca khúc Debut
  • MV Debut
  • Album Debut
  • Stage Debut: sân khấu trình diễn
  • Pre Debut: thời gian trước khi ra mắt

Debut đã được trình bày quá rõ ràng rồi đấy, nếu cảm thấy hữu ích thì hãy like và share nhé^^

Tác giả: vuachienham