Giới thiệu mèo Anh Lông Dài (ALD) và Anh Lông Ngắn (ALN)

Mèo Anh được biết đến với hai giống là mèo Anh Lông Dài (ALD) và mèo Anh Lông Ngắn (ALN). Mèo Anh Lông Ngắn xuất hiện từ thời đại la mã lúc bấy giờ Anh đang bị xâm chiếm. Sau đó 2000 năm, Mèo Anh Lông Dài mới xuất hiện là do lai tạo giữa Mèo Anh Lông Ngắn với mèo Ba Tư tạo ra giống mèo Anh Lông Dài quý phái.

Đặc điểm ngoại hình của mèo Anh Lông Ngắn và Lông Dài

Mèo Anh Lông Ngắn là loài mèo yêu thích để nuôi làm kiểng. Tuy nhiên, sau thế chiến hai số lượng giống mèo này không còn nhiều. Chú mèo mặt tròn, má phệ nhưng mũi ngắn và sở hữu cái đuôi to và cong.  Màu sắc Mèo Anh Lông Ngắn rất đa dạng trong đó phổ biến nhất là màu xanh nước biển. Lông giống mèo ngắn nhưng dày, ít bị rụng nên việc chăm sóc cũng dễ dàng và không mất nhiều thời gian.

Mèo Anh Lông Dài có kích thước trung bình, bộ lông dài quý phái. Giống mèo này có rất nhiều loài nhưng được chấp nhận là lai với mèo Ba Tư. Sở hữu bộ lông dài óng ánh, thân hình chắc nịch, dài. Đầu to tròn và mắt sáng, tai ngắn. Tuy chân ngắn nhưng rất chắc khỏe, đuôi cong lông dài và dày. Khác với Mèo Anh Lông Ngắn, giống Mèo Anh Lông Dài có bộ ngực sâu nên nhiều người đánh giá chúng là giống mèo có kích thước trung bình. Đặc biệt, Mèo Anh Lông Dài có nhiều màu sắc khác với mèo Lông Ngắn như: màu trắng, kem, xanh, đỏ, nâu socola và nâu vàng.

Đặc điểm tính cách của mèo Anh Lông Ngắn và Lông Dài

Mèo Anh Lông Dài có tính tình khá hiền lành, ôn hòa. Chúng khá hiếu động và thích đùa giỡn, nhất là khi chúng còn nhỏ. Tuy nhiên, vì lông dài và dày nên việc chăm sóc và chải chuốt yêu cầu nhiều hơn so với Mèo Anh Lông Ngắn. Tuy nhiên, khi lớn chúng lại thích nằm lười. Với đặc điểm này khiến chúng trở nên dễ nuôi hơn, không cần thường xuyên cho đi dạo.

Có vẻ như giống Mèo Anh có đặc điểm rất chung là không thích sự ồn ào. Vì thế, Mèo Anh Lông Ngắn cũng vậy. Chúng chỉ thích chơi đùa với trẻ em hay đi cùng chủ và nằm trong lòng chủ. Tuy nhiên, những lúc chúng chán nản thường hay leo trèo, chơi bòng hoặc nhảy lên kệ sách. Khi để chúng ở nhà một mình thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì chúng tự biết chơi một mình.

Cách chăm sóc

Giống mèo Anh lông dày dù lông dài hay lông ngắn thì bạn cũng nên chải thường xuyên, nhất là Mèo Anh Lông Dài. Riêng với Mèo Anh Lông Dài bạn nên cắt tỉa cẩn thận nhưng không nên cắt ngắn quá. Trung bình mỗi con mèo nếu được chăm sóc cẩn thận có thể sống được từ 10-12 năm.

Tác giả: vuachienham