Hướng dẫn kỹ thuật ghép hoa Lan lên thân cây gỗ

Xin chào các bạn, hôm nay website kinh nghiệm nuôi trồng sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách trồng lan trên thân cây, hay còn gọi là kỹ thuật ghép lan vào thân gỗ. Có rất nhiều cách bạn có thể tìm hiểu trên internet nhưng trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cách làm sao cho đơn giản, dễ hiểu và dễ thực hiện nhất có thể.

Việc đầu tiên bạn cần chuẩn bị là các thân gỗ hoặc vỏ cây để làm giá thể cho lan bám vào, các loại gỗ để trồng lan cũng khá phong phú như gỗ mít, nhãn, vú sữa, thông, mận, me, xoài hoặc bất kỳ loại gỗ lũa gốc to một chút là được. Nên chọn các thân cây có lớp vỏ dày, gỗ bền lâu mục sẽ tốt hơn so với lớp vỏ mỏng.

Sau đó bạn cắt khúc từ 20-40 cm hoặc dài hơn tùy theo độ lớn của của cây lan bạn định trồng hoặc cũng có thể để cả khúc lớn từ 1-1,5m làm chân đế trồng thẳng đứng cũng được. Xem hình minh họa bên dưới

Bạn có thể cắt khúc như này để treo
trồng-lan-trên-thân-gỗ-đứng
Hoặc trồng cả thân đứng như này cũng được. Kiểu này nhìn sẽ đẹp hơn

Cách ghép lan đơn thân:

Các loại lan đơn thân sinh trưởng đơn lẻ, mỗi cây chỉ có 1 thân: Đai Châu, Sóc ta, Sóc lào, Đuôi Cáo, Quế Lan Hương, Tam Bảo Sắc, Hoàng Nhạn, Bạch Nhạn, Cù Lao Minh, Hải Yến, Hỏa Hoàng, A Cam, Bắp Ngô, Da Báo, Mỹ Dung Dạ Hương, dòng lan Miệng kín… ta sẽ ghép theo cách sau:

Bạn dùng 2 cây định đóng vuông góc với thân cây gỗ để làm giá đỡ khi buộc ghép lan vào thân cây, chú ý bạn nên bọc các đoạn ống nhựa vào đinh nhé.

Dùng 2 chiếc đinh đóng vuông góc với thân câu như hình này
Dùng dây cố định sao cho dễ lan chạm vào thân cây

Bạn nên buộc thân lan chếch lên trên như hình, không buộc thân lan sát vào giá thể sau cây khó phát triển và nhìn không đẹp.

Sau đó cài thêm dớn hoặc xơ dừa vào gốc để tăng cường giữ ẩm nhưng tuyệt đối không đắp kín hết thân rễ, phải thoáng một chút rễ mới có đường đâm ra. Trong trường hợp vườn ẩm mát thì không cần cũng được.

Cách ghép Lan đa thân:

Đối với các loại Lan đa thân như: Phi điệp tím, Phi Điệp Vàng, Hạc Vỹ, Long Tu, Thập Hoa, Hương Vani, Kèn, Ngọc Thạch, Ý Thảo, Ý Ngọc, Đùi Gà, Xoắn, Hoàng Phi Hạc, Nghệ Tâm, U Lồi, Tích Tụ…Các loại lan họ Kiều: Kiều Hồng, Kiều Vàng, Kiều Vuông, Kiều Mỡ gà, Hoàng Lạp, Sơn Thủy Tiên, Vảy Rồng, Kim Điệp Thơm, Kim Điệp Giấy, Môi Tua … ta thực hiện ghép như sau:

Rửa sạch và dùng kéo hoặc dao tỉa bớt dễ già đi để kích thích mầm non, dễ non mọc ra, sau đó ngâm thuốc kích thích từ 2-3 tiếng là có thể tiến hành trồng ngay.

Đơn giản nhất bạn có thể dùng dây để buộc như thế này
Dùng các đoạn đại nhựa để ghim dễ lan vào thân gỗ như này
Tốt hơn nữa bạn có thể ghép lan vào các tấm dớn bảng như thế này, cây sẽ phát triển rất tốt

Trên đây là vài phương pháp đơn giản nhất để ghép lan lên thân gỗ, ngoài ra bạn cũng có thể tự sáng tạo nhiều kiểu khác cho mình làm sao nhanh gọn đơn giản và cây phát triển tốt nhất là được. Ảnh trong bài viết được sưu tầm trên internet để các bạn dễ hiểu. Chúc các bạn thành công với công việc ghép lan của mình

- Link vào sunwin khi bị chặn - Link vào 789 club khi bị chặn

Tác giả: Vua Chiến Hạm

VuaChienHam.Com là một blog cá nhân được thành lập từ đầu năm 2017 hiện tại đang trong quá trình phát triển nội dung và thu hút truy cập chủ yếu từ các kết quả tìm kiếm tự nhiên trên Google.