Mèo Xiêm – Đặc điểm và cách chăm sóc chúng

Nguồn gốc

Có thể nói, Mèo Xiêm là nền tảng của những chú mèo khác trên thế giới. Mèo Xiêm còn có tên gọi khác là mèo Siamese, là giống mèo lông ngắn đầu tiên được Phương Đông công nhận. Ngày nay nó được nuôi phổ biến trong các gia đình và rất chân tình với chủ.

Trong một số nghiên cứu cho biết mèo Xiêm có nguồn gốc từ Thái Lan (Châu Á) nhưng sau đó du nhập đến Hoa Kỳ vào năm 1879. Những năm 1960 giống mèo này không yêu cầu cao về tiêu chuẩn nhưng gần đây được xác định với yêu cầu cơ thể mảnh dẻ, dài và thanh nhã.  Năm 2007 chúng được công nhận là giống có vai trò quan trọng và thường được lai tạo ra các giống mèo cảnh vô cùng độc đáo.

Đặc điểm ngoại hình

Mèo Xiêm sở hữu cơ thể mảnh mai, thân hình gọn nhẹ, cao ráo. Trung bình mỗi con cao khoảng 28-32cm, trọng lượng khoảng từ 2,5 – 5kg. Tuy nhiên, đến nay người ta chia giống mèo Xiêm này thành hai loại là: mèo truyền thống và mèo hiện đại.

Nhìn dáng vẻ mèo Xiêm truyền thống có thân hình đầy đặn hơn, dài hơn, dáng vẻ mạnh mẽ và cấu trúc xương to phát triển, khuôn mặt tròn trịa, đẹp mắt. Riêng mèo Xiêm hiện đại lai tạo giống với thân hình thon gọn, thanh mảnh hơn so với giống mèo Xiêm truyền thống. Đặc biệt, nếu mèo Xiêm truyền thống mặt tròn thì giống mèo Xiêm hiện đại mặt dài hơn, góc cạnh hơn. Một trong những đặc điểm nhận dạng mà ai cũng có thể biết đó chính là đôi mắt màu xanh dương hình quả hạnh rất sâu và to, đôi tài dài, rảnh lên trên, đuôi thuôn dài.

Giống mèo Xiêm dù lông rất ngắn nhưng lại dày và có sự ôm sát vào cơ thể giúp giữ ấm cho mùa đông, lông nhiều màu, nhìn rất lạ mắt. Điểm đáng chú ý là vùng lông ở mặt, viền tai, mắt, lông và chân thường có màu sậm hơn so với trên toàn cơ thể. Các màu lông phổ biến như: màu xanh, socola với nhiều gam màu kết hợp.

Đặc điểm tính cách

Giống mèo Xiêm rất nhanh nhẹn và thông minh nhưng đa sắc thái và rất thân thiện. Đôi khi chúng buồn thường nằm một mình hoặc cào vật gì đó. Nhưng khi vui lại rất dễ thân thiện và làm quen với những người xung quanh. Mèo Xiêm sống rất tình cảm, ngọt ngào và rất thích được chơi đùa với trẻ em cũng như các con vật nuôi khác phổ biến trong gia đình.

Cách chăm sóc mèo Xiêm

Được đánh giá là giống mèo khá khỏe mạnh, lông dày và bó sát người nên ít bệnh tật thế nhưng đôi khi chúng vẫn gặp phải một số bệnh như: khuyết tật bẩm sinh, hen suyễn, viêm phổi…Vì thế, nên cho chúng sống gần những nơi ấm áp hoặc cho chúng phơi nắng mỗi sớm để khỏe mạnh hơn. Giống mèo lông dày ngắn nên cũng không cần phải chải chuốt nhiều, mỗi tuần chỉ cần chải một lần là được. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến vệ sinh mắt, mũi để tránh xảy ra viêm nhiễm.

Tác giả: vuachienham