Những nguyên nhân khiến cho người gầy ăn mãi không béo

Các bạn trẻ có câu nói rất hài hước “ đến thở cũng béo”, nhưng có rất nhiều trường hợp ăn mãi mà không mập. Vóc dáng gầy nhom dẫn đến rất nhiều nỗi khổ: khổ vì không mặc được những bộ trang phục ôm lấy dáng người, vòng 1 khiêm tốn, sức khỏe lại bất ổn định vì thiếu nhiều chất dinh dưỡng… Vậy những nguyên nhân nào gây ra việc “ ăn mãi mà không béo”, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này.

Những nguyên nhân khiến cho người gầy ăn mãi không béo

  1. Yếu tố di truyền

Các yếu tố di truyền tác dộng trực tiếp đến việc ăn mãi không béo của bạn. Vấn đề như nội tiết tố,chuyển hóa cơ bản, khẩu vị… Những yếu tố này duy trì cân nặng của mỗi người ở một mức định sẵn nếu bạn có cố gắng làm tăng hay giảm cân. Cho dù bạn ăn rất nhiều thì cũng gầy gò và thiếu sức sống.

  1. Chế dộ dinh dưỡng thiếu cân bằng

Một quan niệm hoàn toàn sai lầm muốn tăng cân nhanh chóng thì ăn thật nhiều cơm, thịt, cá và chất béo. Bạn nên nắm vững nguyên tắc rằng muốn cơ thể hấp thụ tốt thì khẩu phần ăn phải đầy đủ dinh dưỡng. Muốn tăng cân một cách lành mạnh thì bạn hãy ăn uống theo khẩu phần ăn đầy đủ và hợp lý thoe từng lượng nhất định.

  1. Hệ tiêu hóa hoạt động kém

Bạn sở hữu một hệ tiêu hóa quá kém thì người tất nhiên sẽ rất hạn chế việc tăng cân. Các lợi khuẩn trong đường ruột hoạt động không tốt hoặc bạn đang mắc các bệnh về tiêu hóa  nên sự hấp thụ và chuyển hóa thức ăn bị hạn chế.

  1. Quá trình trao đổi chất diễn ra quá nhanh

Những người gầy có làn da nóng hơn người bình thường nên ông bà ta thường nói “ gầy do nóng trong người”. Nhưng sự thật là người gầ tỏa nhiệt ra da do quá trình trao đổi chất quá nhanh và năng lượng thoát qua làn da. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân làm cho người gầy khó tăng cân.

  1. Do công việc căng thẳng

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, những người làm việc với cường độ cao, có nhiều áp lực, không được nghỉ ngơi nhiều cũng sẽ bị ức chế thần kinh, làm cho cơ thể hấp thụ tốt những chất dinh dưỡng. Bạn nên cân bằng giữa thời gian nghỉ ngơi và công việc, tránh căng thẳng để giúp ăn ngon miệng hơn.

  1. Lười vận động

Nếu bạn là một người lười vận động thì đây cũng chính là nguyên nhân ăn mãi không mập đấy. Trong một ngày học tập và làm việc mệt mỏi thì bạn nên vận động nhẹ nhàng nếu không có thời gian để tập Gym, Yoga hay Aerobic… Như vậy sẽ giúp cho sự trao đổi chất của cơ thể bạn dễ dàng hơn.

Bây giờ các bạn cũng đã biết nguyên nhân vì sao ăn mãi không béo. Hãy tạo cho mình những thực đơn hợp lý, chế độ làm việc và nghỉ ngơi cho bản thân để bảo vệ sức khỏe và tăng cân đều đều.

Tác giả: vuachienham