Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho bé

Những bà mẹ Nhật Bản chăm con rất an toàn, hiệu quả nhưng lại nhàn hơn phụ nữ Việt Nam. Bí quyết ấy bắt đầu từ việc tập cho trẻ ăn uống khoa học từ lúc bé bắt đầu ăn dặm. Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp được khá nhiều bà mẹ trẻ áp dụng, so với phương pháp ăn dặm truyền thống thì phương pháp mới này có những hiệu quả tích cực như: tập cho bé thói quen tự ăn uống theo nhu cầu, rèn luyện và phát triển các kỹ năng dùng tay cầm muỗng, đũa, xúc thức ăn, nhai và nuốt…đồng thời ăn dặm kiểu Nhật còn giúp bé thích thú trong bữa ăn bởi các phần ăn khác nhau. Khi áp dụng phương pháp này, các mẹ nên lưu ý một số vấn đề sau:

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho bé

  1. Thời điểm cho trẻ ăn dặm

Trên nguyên tắc, những đứa trẻ ở Nhật được cho ăn dặm bắt đầu từ khi 5 tháng tuổi. Tuy nhiên mỗi bé khác không giống nhau về thể trạng và nhu cầu dinh dưỡng. Có một số trẻ hứng thú với thức ăn ngay tại thời điểm đó hoặc sớm hơn, nhưng cũng có những trẻ chưa thể hiện nhu cầu cần ăn khi được 5, 6 tháng. Tùy vào nhu cầu của mỗi bé mà các mẹ lựa chọn thời điểm cho bé ăn thích hợp nhưng đừng để bé ăn dặm quá trễ hoặc ép bé ăn quá sớm.

  1. Một số thực phẩm cho bé ăn trước khi ăn dặm chính thức

Để bé làm quen với thức ăn khác ngoài sữa, các mẹ cần có thời gian tập cho trẻ nếm thử những loại thức ăn như nước ép trái cây, cà rốt và bột ngọt.

Khi tập cho bé uống nước ép hoa quả, cần lựa chọn những loại quả có tính mát như dưa hấu, lê, táo. Với nước ép cam, bưởi…các mẹ không nên cho bé uống lúc đói với số lượng nhiều vì những loại quả chua có tính axit sẽ ảnh hưởng đến dạ dày non nớt của các bé. Để chuẩn bị sẵn sàng cho hệ tiêu hóa của trẻ, các mẹ nên cho trẻ uống nước ép cà rốt hoặc cà rốt nghiền trong vòng 10 ngày đến 2 tuần trước khi chính thức ăn dặm. Ngoài ra, các mẹ vẫn thường dùng bột ngọt khuấy cho bé ăn từ dạng lỏng, vừa sang đặc để làm quen với mùi vị khác ngoài sữa.

  1. Quy tắc ăn dặm kiểu Nhật

  • Nấu riêng từng loại thực phẩm để các bé có thể nếm từng mùi vị của thức ăn đồng thời các mẹ có thể quan sát được sở thích của con mình. Việc nấu riêng từng thực phẩm còn giúp các mẹ tìm ra thực phẩm có khả năng gây dị ứng cho bé. Nhìn dĩa đồ ăn bày trên bàn với màu sắc khác nhau sẽ khiến bé thích thú hơn là nấu chung và nghiền nát.
  • Trẻ ăn dặm kiểu Nhật nên được đặt ngồi trong không gian ấm cúng của gia đình, không nhiều người qua lại, yên tĩnh và không Tivi, điện thoại. Với bé chưa ngồi vững, các mẹ nên dùng ghế tựa lưng, ghế ngồi chuyên dụng cho bé tập ngồi để bé ý thức được tư thế ăn hợp lý.
  1. Nên chế biến thức ăn cho trẻ thế nào

Vì đặc thù của bữa ăn dặm kiểu Nhật là ăn từng món riêng, trong khi đó khẩu phần ăn của các bé còn rất ít vì thế việc nấu riêng từng món với lượng nhỏ là rất khó lại vừa tốn công, mất thời gian. Giải pháp cho vấn đề này là các mẹ nên nấu khẩu phần của bé từ 3 -5 ngày rồi chia nhỏ ra để tủ đông.

  • Đối với cháo trắng, chị em nên nấu theo tỷ lệ 1: 10; 1:9…và rây cho mịn theo từng độ tuổi của các bé. Sau đó để nguội rồi chia nhỏ từng ngăn, mỗi ngăn tương ứng một lần ăn của bé, cho vào tủ đông.
  • Các loại thịt, cá lựa chọn tươi nhất, mang về sơ chế sạch, chần trong nước sôi rồi băm nhuyễn từng mức độ của bé rồi chia nhỏ vào ngăn đông. Lúc ăn thì lấy ra và sơ chế lại.
  • Rau, cũ các mẹ có thể lựa chọn phong phú những loại rau, cũ nhiều dinh dưỡng như: cà rốt, bí đỏ, khoai tây, rau bi a, rau muống…nấu chín rồi xay nhuyễn riêng từng loại và chia nhỏ để ngăn đông.
  • Nước dùng có thể lấy từ các loại rau, cũ hoặc xương hầm, thịt gà…để nguội rồi cho vào ngăn đông.

Tác giả: vuachienham