Quy trình tắm nắng cho trẻ sơ sinh an toàn, hiệu quả

Trẻ sơ sinh cần được bảo vệ an toàn và chăm sóc đặc biệt, một trong những khâu quan trọng của việc chăm sóc trẻ là cho trẻ tắm nắng mỗi ngày. Cơ thể chúng ta cần canxi để phát triển xương, đặc biệt là ở trẻ em đang trong giai đoạn tăng chiều cao mỗi ngày. Việc cho trẻ tắm nắng sẽ giúp cơ thể sản sinh ra vitamin D, đây là loại vitamin rất quan trọng trong vai trò tăng khả năng hấp thụ canxi cho cơ thể. Nếu được tắm nắng đầy đủ, các bé sẽ tự hấp thụ được 80% vitamin D cần thiết cho mỗi ngày.

Quy trình tắm nắng cho trẻ sơ sinh an toàn, hiệu quả

Không dừng lại ở vai trò hấp thụ vitamin D, tắm nắng còn giúp các bé vệ sinh thân thể vì ánh nắng sẽ tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn, nấm bám trên da bé. Vitamin D còn kích thích các tế bào chống viêm nhiễm, cảm cúm và một số bệnh thông thường ở trẻ. Đây còn là cơ hội để các bé tiếp xúc sớm với môi trường, nghe và nhìn nhiều hơn thế giới bên ngoài, phát triển những kỉ năng xã hội, hạn chế tâm lí sợ hãi trước đám đông cho trẻ. Tóm lại, tắm nắng mỗi ngày là việc làm cần thiết cho nhu cầu phát triển của bé, để đạt hiệu quả mong đợi, các mẹ cần lưu ý những điều kiện sau:

  1. Thời gian tắm nắng

Vào những ngày mùa hè nhiều nắng, các mẹ nên tắm cho bé từ 6h đến 8h, đây là thời gian thích hợp nhất. Vào mùa đông và những ngày mưa, mặt trời lên muộn, phụ huynh nên tắm cho bé trước 9h vì sau thời điểm này ánh nắng chứa nhiều tia tử ngoại không tốt cho làn da của trẻ.

Tắm nắng là cần thiết nhưng phải đồng nghĩa với việc tắm càng lâu càng tốt nhất là đối với làn da mỏng dễ dị ứng của trẻ em. Quý phụ huynh nên tập cho các bé tắm 5- 10 phút vào ngày đầu tiên và tăng dần thời gian tắm, tuy nhiên không vượt quá 20 phút mỗi lần tắm. Nếu không có điều kiện tắm nắng vào buổi sáng, phụ huynh cũng có thể cho bé tắm vào buổi chiều sau 4h30.

  1. Địa điểm tắm nắng cho trẻ

Nơi tắm nắng cho trẻ thích hợp nhất là nơi có không gian rộng, thoáng mát, có nhiều cây xanh tạo bầu không khí trong lành, giàu oxy cho trẻ hô hấp. Tuy vậy, với các ở thành thị, không có sân vườn hoặc ban công, các mẹ cũng cần chọn địa điểm tương đối thoáng mát, sạch sẽ và có nhiều nắng.

Có rất nhiều phụ huynh vì sợ con tiếp xúc với khói bụi bên ngoài nên đã cho bé tắm gián tiếp qua ánh nắng phản xạ từ cửa kính. Thật ra, ánh nắng gián tiếp này không mang lại hiệu hấp thụ vitamin D cao, vì thế nên hạn chế việc tắm cho trẻ qua cửa kính.

  1. Trang phục và tư thế tắm nắng cho bé

Nguyên tắc trong tắm nắng cho trẻ là mặc ít quần áo hoặc quần áo mỏng. Các mẹ không cần lo về việc ánh nắng rọi trực tiếp vào da của bé, đôi khi những bộ quần áo dày lại làm hạn chế khả năng tiếp nhận vitamin D. Tuy vậy, bắt đầu cho bé làm quen với ánh nắng, các mẹ nên để bé mặc quần áo và cởi bỏ dần khi bé quen với nhiệt độ.

Với trẻ sơ sinh, các mẹ nên bế bé khi tắm hoặc đặt bé nằm an toàn trong nôi sao cho bé cảm thấy thoải mái nhất. Trước tiên cần đặt bé nằm sấp để phần lưng tiếp xúc với ánh nắng, sau đó chuyển sang hai bên hông và cuối cùng là tắm vùng bụng và ngực. Tùy thuộc vào nhiệt độ của nắng mà bạn xem xét có nên mặc thêm lớp áo mỏng cho bé hay không.

Tác giả: vuachienham