Tác hại của việc ăn quá mặn

Nếu đã có thói quen ăn mặn thì bữa ăn của bạn không thể nào chịu đựng sự nhạt nhẽo. Bởi vì “ bữa ăn không vừa miệng” sẽ khiến bạn khó chịu, ăn không ngon miệng. Nhưng bạn có biết rằng, bạn có thể làm hại đến cơ thể của mình và gây ra nguy cơ tử vong nếu hành động ăn mặn lặp đi lặp lại thường xuyên mỗi ngày. Vậy những tác hại của việc ăn quá mặn là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nào.Tác hại của việc ăn quá mặn

Tác hại của việc ăn quá mặn cần phải biết

  1. Có nguy cơ tăng huyết áp

Nếu ăn quá mặn thường xuyên thì bạn sẽ bị tăng huyết áp và dẫn đến nguy cơ đau tim, đột quỵ. Ăn mặn sẽ làm tăng tính thẩm thấu của các màng tế bào với natri, sau đó ion natri sẽ chuyển vào tế bào cơ trơn trên thành mạch máu, gây ra tăng trữ nước trong tế bào, gây co mạch lớn, tăng sức cản ngoại vi sẽ gây ra việc tăng huyết áp.

  1. Loét dạ dày

Hpylori chính là vi khuẩn có hại nếu kết hợp với quá nhiều muối sẽ gây loét và viêm nhiễm dạ dày. Loại vi khuẩn này được tìm thấy ở nhiều người. Nếu bạn là người chưa mắc phải cũng bị chúng cư ngụ trong dạ dày chờ điều kiện thuận lợi để bùng phát.

  1. Mắc bệnh ung thư

Các nhà khoa học của Nhật đã nghiên cứu những người ăn mặn quá nhiều sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư bao tử cao gấp 2 lần so với những người khác.

  1. Ảnh hưởng đến sinh lý

Thận là một trong những bộ phận dễ bị ảnh hưởng nhất và có quyết định đến sinh lý của người đàn ông. Việc ăn mặn sẽ làm tổn thương đến tận dịch, làm suy yếu sinh lý và thần sắc của người đàn ông. Nếu muốn có một cơ thể bình thường thì tốt nhất phái mạnh không nên ăn mặn quá nhiều nhé.

Một ngày chúng ta nên ăn bao nhiêu lượng muối là phù hợp?

  • Nếu bạn tiêu thụ hơn 4.000 mg muối/ ngày thì chắc chắn nguy cơ mắc bệnh sẽ rất cao. Sử dụng an toàn nhất với lượng muối là 1.500 mg/ ngày.
  • Đối với người không bị mắc các bệnh về huyết áp, thừa cân nên chỉ ăn 6- 8 g/ ngày. Trên 45 tuổi cũng không nên ăn quá nhiều muối.
  • Để giảm thèm ăn mặn thì chú ý trong quá trình chế biến nên phối hợp nhiều loại thức ăn với nhau như cay, ngọt, chua, mặn… để giảm bớt vị mặn trong thức ăn.
  • Trẻ em lúc ăn dặm nên tập ăn nhạt ngay lúc ban đầu. Đừng nên áp đặt khẩu vị của mình vào thức ăn của trẻ và luôn cho rằng như vậy sẽ giúp trẻ ngon miệng hơn, như vậy sẽ rất sai lầm trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ.

Việc ăn uống vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của con người. Nếu bạn không biết cách thì sẽ làm ảnh hưởng không tốt cho toàn bộ cơ thể. Chúc các bạn sống vui tươi lành mạnh.

 

 

 

Tác giả: vuachienham