Vì sao bé ăn mãi chậm tăng cân

Dinh dưỡng cho bé luôn là một vấn đề nan giải cho nhiều bà mẹ. Ngày nay, những người mẹ chăm con nhỏ không chỉ đối mặt với câu hỏi “hôm nay cho bé ăn gì; phối hợp thực phẩm thế nào để đủ chất; cân nặng chiều cao đúng chuẩn..” mà còn bối rối khi bé ăn được vẫn chậm hoặc không tăng cân trong nhiều tháng liền. Nếu gặp tình huống này, trước khi đưa con đi khám các bạn nên tìm hiểu lại quá trình chế biến thực phẩm, khẩu phần ăn hằng ngày của con.

  1. Cho trẻ ăn dặm trước 6 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh phát triển hoàn toàn dựa trên nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ ở 6 tháng đầu tiên. Trong một số trường hợp mẹ thiếu sữa hoặc chất lượng sữa của người mẹ không đảm bảo vẫn nên cho trẻ uống sữa công thức thay thế. Khi trẻ được 6 tháng, hệ tiêu hóa mới tương đối hoàn thiện và thực hiện chức năng chuyển hóa dinh dưỡng thức ăn cung cấp cho nhu cầu hằng ngày. Việc các mẹ cho trẻ ăn sớm về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa, là một trong những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn sau này. Nói như thế không có nghĩa là cho trẻ ăn dặm càng trễ càng tốt, đến giai đoạn từ 6 tháng trở lên, trẻ cần được bổ sung những chất dinh dưỡng ngoài nguồn sữa.

  1. Khẩu phần ăn thiếu cân đối

Khẩu phần ăn của một đứa trẻ cũng cần đầy đủ các nhóm chất như người lớn. Tinh bột có trong cơm, cháo, hủ tiếu, mì, phở…; đạm có trong trứng, thịt, cá, tôm…; vitamin A, D, C, K có trong rau xanh, bí đỏ, cà rốt, khoai tây..; béo từ mỡ động vật hoặc thực vật. Ngoài ra trong khẩu phần ăn của trẻ cần phải bổ sung khoáng chất như kẽm và canxi.

Có một số bà mẹ nghĩ rằng việc dùng nước hầm xương để nấu cháo cho trẻ mau tăng cân là một sai lầm. Theo các chuyên gia thì trong nước hầm xương có nhiều chất béo động vật rất khó tiêu, điều này khiến trẻ ăn mau no và chóng ngán. Cũng có một số trường hợp, các bà mẹ quan tâm đến khẩu phần ăn của con và ưu tiên các loại thực phẩm giàu đạm như thịt bò, tôm, cua nhưng lại không bổ sung thực vật khiến trẻ thừa đạm, khó hấp thụ chất đồng thời thiếu lượng vitamin và khoáng chất cần thiết.

  1. Bé ăn nhiều nhưng dư thừa hoặc thức ăn không phù hợp

Có nhiều bà mẹ vì muốn cho trẻ tăng cân nhanh nên ép trẻ ăn quá mức hoặc lượng chất dinh dưỡng quá tải. Điều này khiến hệ tiêu hóa trẻ luôn trong tình trạng quá tải dẫn đến rối loạn tiêu hóa và một trong những nguyên nhân cơ thể hấp thu kém.

Tùy thuộc từng cơ địa khác nhau mà nhu cầu dinh dưỡng của mỗi trẻ cùng một độ tuổi không giống nhau. Thế nên các bà mẹ đừng quá so sánh việc bé khác cùng tuổi con mình lại có thể ăn nhiều hơn.

Ngoài những nguyên nhân chính trên, cũng có thể xem xét đến các nguyên nhân khác như do trẻ bất dung nạp với một thành phần nào của thực phẩm hoặc trẻ bị giun sán. Để biết chính xác các bé trong tình trạng nào, phụ huynh nên theo dõi chặt chẽ và sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường ở trẻ.

Tác giả: vuachienham